Theo tờ The Strait Times, Philippines sẽ thuê 5 máy bay trinh sát của Nhật để tuần tra tại khu vực tranh chấp ở biển Đông. Trong khi theo trang tin focustaiwan.tw, Bộ Giáo dục Đài Loan sẽ đưa các sinh viên đại học đến đảo Đông Sa để tìm hiểu thêm về môi trường sinh thái.

Hôm qua (9/3), Tổng thống Benigno Aquino thông báo sẽ thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật để hỗ trợ việc tuần tra tại quần đảo Trường Sa, tuy nhiên ông không nói rõ khi nào các máy bay này sẽ được bàn giao cho Philippines.

The Strait Times cho biết, từ đây đến năm 2017, quân đội Philippines đã nâng ngân sách quốc phòng lên khoảng 1,77 tỷ USD để nâng cấp và hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân của nước này.

Ngoài ra, ông Aquino cho biết thêm Hàn Quốc sẽ cung cấp hai máy bay hạng nhẹ cho Philippines trong năm 2016, và thêm 10 chiếc từ đây đế năm 2017. Ba radar quan sát cũng sẽ được lắp đặt.

Tại Đài Loan, Bộ Giáo dục của hòn đảo này cho biết Bộ sẽ chọn ra 16 sinh viên nữ và 16 sinh viên nam trong số người đăng ký để đến đảo Đông Sa ở biển Đông để tăng cường sự hiểu biết của công dân Đài Loan về chủ quyền biển và các chính sách có liên quan, và tìm hiểu thêm về hệ sinh thái và tài nguyên biển trong khu vực. Nhóm đầu tiên sẽ đến hòn đảo này trong tháng 5 và nhóm thứ hai sẽ đến vào tháng 6 năm nay.

Ban Mai tổng hợp