Hôm nay (3/6), Singapore khai mạc diễn đàn an ninh châu Á thường niên lần thứ 15 với vấn đề biển Đông được dự kiến sẽ là điểm nóng trong bối cảnh mâu thuẫn chủ quyền ở khu vực này tiếp tục leo thang.

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn thường niên do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trụ sở chính tại London, tổ chức. Sự kiện này tập hợp hầu hết các giới chức lãnh đạo quốc phòng các nước quan tâm đến châu Á.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã  lên đường đi Singapore ngày 31/05, nơi phái đoàn Mỹ sẽ có thêm hai lãnh đạo quân sự cao cấp là đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân, và đô đốc Harry Harris, tư lệnh Lực Lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương.

Trung Quốc chỉ cử một phái đoàn do phó tổng tham mưu quân đội, đô đốc Tôn Kiến Quốc dẫn đầu.

Đối đầu Mỹ-Trung được trông đợi sẽ khó tránh khỏi tại Singapore, khi mà các động thái căng thẳng liên tục xảy ra gần đây xung quanh vùng biển phía đông Việt Nam.

Ngay sáng nay, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter và người đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen đã có chuyến bay thị sát ngoài biển Đông trên máy bay do thám P-8 của Hoa Kỳ.

Hành động này được cho là nhắm vào Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh lên tiếng yêu cầu Mỹ dừng ngay lập tức các chuyến bay thị sát ngoài biển Đông. Trước đó Trung Quốc điều 2 máy bay chặn đầu một phi cơ của Hoa Kỳ ở vùng biển này.

Gần đây, Bắc Kinh lại tung tin sắp thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, điều mà Mỹ không chấp nhận.

Việt Nam cũng có phái đoàn tới Singapore tham dự diễn đàn này. Theo BBC, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn Việt Nam sẽ có bài tham luận vào ngày Chủ nhật 5/6.

Trần Minh

Xem thêm: