Thủ tướng Anh nói thế giới trông đợi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Toàn án quốc tế The Hague về tranh chấp tại biển Đông với Philippines.

Theo trang tin The Guardian, hôm 25/5, khi vừa có mặt ở Nhật để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 thủ tướng Anh David Cameron đã yêu cầu Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

“Chúng tôi muốn khuyến khích Trung Quốc trở thành một phần của thế giới trong đó pháp luật được lấy làm cơ sở. Tôi muốn khuyến khích tất cả các nước tuân theo quyết định của tòa. Tôi chắc rằng đó sẽ là một vấn đề được thảo luận”, ông Cameron nói.

Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hà Lan dự kiến sẽ ra phán quyết trong những tuần tới về vụ Manila kiện Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc mà ảnh hưởng tới Philippines tại biển Đông, khởi đầu cách đây 3 năm. Tuy nhiên Trung Quốc liên tục tẩy chay vụ kiện và khẳng định họ sẽ không bao giờ tham gia tranh tụng.

Thủ tướng Anh và các lãnh đạo G7 khác dự kiến sẽ cùng lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự ở biển Đông.

Trong một tuyên bố đưa ra tại Nhật bên lề thượng đỉnh G7, ông David Cameron khẳng định rằng cộng đồng quốc tế đang chờ đợi Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Tòa Án Thường Trực dù là theo hướng nào. Ông cũng tuyên bố rằng Anh sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc đơn phương áp đặt chủ quyền trên biển Đông.

Đây là lần đầu tiên ông Cameron lên tiếng về hồ sơ biển Đông và về vụ Philippines kiện Trung Quốc. Cho tới nay, London vẫn bị Washington chỉ trích là quá mềm yếu và nhân nhượng Bắc Kinh về vấn đề này.

Trần Minh