Những màn múa, những điệu nhảy truyền thống là nét đẹp của văn hóa Trung Hoa. Thế nhưng, ngay cả nền nghệ thuật cổ truyền ấy cũng không thể thoát khỏi sự can nhiễu của chính quyền Trung Quốc, trong đó có cuộc thi Múa cổ điển Trung Hoa do Đài truyền hình NTD tổ chức.

Một tiết mục biểu diễn của vũ công Weng Ziheng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán thính giả có mặt tại Phòng hòa nhạc Văn phòng Phát triển Thanh niên thành phố Đài Bắc. Trên nền nhạc du dương, Weng Ziheng xoay người và biểu diễn những đường nét đẹp mắt. Bằng ngôn ngữ của âm nhạc và vũ đạo, anh đã thể hiện trọn vẹn thần thái của thi nhân nổi tiếng dưới triều nhà Tống – Tô Đông Pha.

Đánh giá về tiết mục này, bà Su, một giảng viên về giáo dục văn hóa đồng thời là người tham dự vòng sơ khảo cuộc thi, đã phải thốt lên rằng: “Vở diễn ‘Nhớ Xích Bích’ của Weng Ziheng đã lột tả được hết thảy phẩm chất cao quý của Tô Đông Pha… Tôi rất ấn tượng khi thấy các bạn trẻ có trình độ [nghệ thuật] cao siêu đến như vậy.”

%image_alt%Weng Ziheng trình diễn tại cuộc thi vũ đạo cổ truyền Trung Hoa Quốc tế NTD tại Đài Loan (Chen Bo-zhou/Đại Kỷ Nguyên)

Cũng giống như vũ công Weng Ziheng, 44 thí sinh khác đã khiến gần 400 khán giả Đài Bắc phải trầm trồ thán phục.

Thế nhưng ngay trước thềm cuộc thi này, Đài truyền hình NTD đã vấp phải sự quấy rối từ chính quyền thân Trung Quốc. Ban đầu, cuộc thi dự định được tổ chức tại Hồng Kông. Tuy nhiên, khi gặp phải những cản trở nghiêm trọng của chính quyền Hồng Kông và các tổ chức thân Bắc Kinh, NTD buộc phải chuyển cuộc thi đến Đài Loan. Cuộc thi đã diễn ra suôn sẻ và được công chúng Đài Loan đón nhận nhiệt tình. Điều này phần nào xoa dịu nỗi đau về nền tự do đang bị suy giảm nghiêm trọng ở khu tự trị Hồng Kông.

Được biết, trong tháng 6 và tháng 7, NTD phải 2 lần đi tìm địa điểm tổ chức nhưng đều thất bại, dù họ đã ký kết hợp đồng ràng buộc pháp lý. Địa điểm đầu tiên là nhà hát Cục Hương Nghị (Heung Yee Kuk Tower). Nhà hát buộc phải hủy bỏ hợp đồng vào ngày 1/6 sau khi chính quyền Hồng Kông yêu cầu sử dụng địa điểm này “cho bầu cử” đúng vào ngày diễn ra cuộc thi của NTD. Điều này trái với công bố ngay trước đó của chính quyền Hồng Kông rằng họ sẽ không ra lệnh trưng dụng bất kỳ địa điểm nào cho cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, tại địa điểm thứ hai là sân vận động Macpherson, chỉ 3 ngày sau họ phải rút lui vì “lý do an toàn.” Sân vận động đã bán tất cả 1.246 vé xem cuộc thi múa vào ngày 24/7. Có ít nhất 8 nhóm thân ĐCSTQ tụ tập bên ngoài sân vận động và tổ chức các cuộc biểu tình ồn ào bôi nhọ cuộc thi khoảng 1 tuần trước ngày biểu diễn.

%image_alt%Các khán giả xếp hàng để xem cuộc thi  Vũ đạo truyền thống Trung Hoa Quốc tế NTD tại Đài Loan

Những sự kiện do Đài Truyền hình NTD tổ chức thường xuyên phải đối mặt với sự quấy rối và cản trở từ các nhóm thân ĐCSTQ, rất có thể vì kênh truyền thông này chuyên cung cấp các thông tin về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Các nhà lập pháp và các học giả từ Hồng Kông và Đài Loan đã lên tiếng quan ngại về sự cố này, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước thực trạng chính trị ở thành phố bán tự trị này của Trung Quốc.

Phát biểu với Thời báo Đại Kỷ Nguyên, nhà lập pháp kỳ cựu Lee Cheuk-yan nói rằng: “Tôi cảm thấy chính phủ không nên can thiệp vào việc trao đổi, giao lưu văn hóa, hay biểu diễn nghệ thuật… Cuộc thi vũ đạo này đã bị phá hoại.”

Leung Yiu-chung, một nhà lập pháp khác của Hồng Kông, lưu ý rằng cảnh sát của thành phố đã trở thành một phần của các tổ chức thân ĐCSTQ kể từ khi trưởng đặc khu Lương Chấn Anh lên nắm quyền vào năm 2012. Ông cho biết thêm: “Giờ đây cảnh sát không bắt giữ những người đáng bị bắt, mà lại đàn áp những người lẽ ra không nên bị đàn áp”.

Nhà lập pháp Đài Loan Huang Wei-cher nói: “Tôi nghĩ mọi người đều nhận thấy có điều gì đó kỳ quặc sau những áp lực và sự đàn áp mà một cuộc thi múa quy mô lớn như vậy phải đối mặt.”
Khi đề cập tới các điều kiện chính trị trong cuộc thương thảo trả Hồng Kông về Trung Quốc đại lục vào năm 1997, ông Huang nói thêm: “‘Một quốc gia, hai chế độ’, cuối cùng chỉ là một ảo tưởng hay thậm chí chỉ là một cuộc nói chuyện vô nghĩa”.

Zeng Jian-yuan, một thành viên hội đồng quản trị của Trường học mới cho Dân chủ của Đài Loan, cho rằng việc hủy bỏ hợp đồng do có sự can thiệp của chính phủ Hồng Kông hay chính quyền Bắc Kinh là một dấu hiệu cho thấy nền tự do của Hồng Kông đang bị xói mòn, và điều này thật đáng lo ngại.

“Thật vô lý! Các hợp đồng đã được ký kết; trong tương lai, còn ai dám tổ chức sự kiện ở Hồng Kông đây?”.

“Người dân Hồng Kông nên hiểu rằng sự can thiệp của chính phủ vào cuộc thi múa của NTD không phải là một trường hợp đơn lẻ,” ông Zeng nói thêm. “Thậm chí những thương nhân ủng hộ Bắc Kinh cũng cần phải để cộng đồng quốc tế biết tầm quan trọng của việc giữ gìn danh tiếng của Hồng Kông trên toàn cầu. Tất cả người dân Hồng Kông phải có trách nhiệm giữ gìn danh dự của Hồng Kông”.

Trước khi xảy ra việc hủy bỏ địa điểm thứ hai tại Hồng Kông, một số nghị sĩ của Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc thi múa NTD và thúc giục ông Lương Chấn Anh cho phép sự kiện được tiến hành mà không bị cản trở.

Điều phối viên cuộc thi múa của NTD, Xin Ling, cho biết rằng họ vẫn may mắn khi tìm được địa điểm thay thế ở Đài Bắc, và hợp đồng thuê địa điểm mới này đã được ký kết ngay trong ngày.
Vào ngày 1/8, vòng sơ khảo cuộc thi múa đã được tiến hành và kết thúc thành công tốt đẹp. Bốn thí sinh thi múa – các nam vũ công Weng Ziheng và Zeng Dengfu, và các nữ vũ công Fan Huiyi và Shen Yuxian – đủ điều kiện tham dự vòng bán kết sẽ được tổ chức vào tháng 10 ở New York.

%image_alt%Thí sinh đoạt giải cuộc thi Vũ đạo truyền thống Trung Hoa Quốc tế NTD vòng sơ khảo châu Á chụp ảnh cùng với Chủ tịch NTD châu Á Zhang Rui-lan (thứ 4 từ bên phải) tại phòng hòa nhạc Văn phòng Phát triển Thanh niên thành phố Đài Bắc tại Đài Loan

%image_alt%

Thí sinh Fan Huiyi đang trình bày một động tác khó trong phần thi của mình

%image_alt%

Một động tác rất đẹp mắt của thí sinh Shen Yuxian

Theo Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: