Hôm nay (10/11), trong phỏng vấn đầu tiên sau cuộc bầu cử hôm (8/11), lãnh tụ đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi nói với BBC rằng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã giành đa số tại Quốc hội.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng NLD của bà thắng lớn và giành đa số phiếu ở các khu vực cử tri đã sắp xong, tuy nhiên kết quả chính thức phải nhiều ngày nữa mới được công bố.

Bà Aung San Suu Kyi nói rằng nói rằng đảng NLD rõ ràng là đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội có tính chất lịch sử, nhưng bà chưa vội tuyên bố thắng cử trong lúc phiếu bầu đang được kiểm.

“Cho tới lúc này kết quả bầu cử chưa được loan báo. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người đã biết hoặc đã đoán được kết quả như thế nào”, bà Suu Kyi nói trước người ủng hộ bên ngoài trụ sở chính của NLD ở thủ đô Yangon sáng nay.

Người phụ nữ từng đoạt giải Nobel Hoà bình và là biểu tượng dân chủ của Myanmar cũng kêu gọi những người ủng hộ bà không nên khiêu khích những ứng cử viên thất bại.

Theo Hiến pháp hiện hành tại Myanmar, bà Suu Kyi không thể trở thành tổng thống vì có chồng và con là người quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên bà nói, với tư cách lãnh đạo đảng, bà sẽ tìm được người đảm lãnh trách nhiệm này.

Sau nhiều thập niên Myanmar nằm dưới quyền lãnh đạo của giới quân nhân, cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật vừa rồi được cho là dân chủ nhất trong 25 năm.

Đảng NLD của bà Suu Kyi cũng chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử 25 năm trước, tuy nhiên quân đội nắm quyền khi đó đã phủ nhận kết quả này. Sau đó, bà Aung San Suu Kyi tiếp tục bị quản chế tại gia.

Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) được ủng hộ của phe quân sự đã cầm quyền từ 2011, khi Myanmar bắt đầu chuyển sang chính quyền dân sự.

Tổng thống mới sẽ được bầu sau khoảng tháng 2/2016.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: