Theo The Channel News Asia, Onyok – một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ tiếp tục đổ bộ vào Philippines, sau khi siêu bão Melor ập vào quốc đảo này hôm 14/12 khiến 20 người thiệt mạng.

Hôm qua (17/12), cơ quan dự báo khí tượng Philippines cho biết áp thấp nhiệt đới Onyok đã tiến đến phía nam đảo Mindanao.

Dự kiến, sáng nay (18/12), áp thấp Onyok, có thể mạnh lên thành bão, sẽ gây ra mưa lớn tại khu vực miền nam Philippines, trong khi cư dân ở phía bắc quốc đảo này đang phải chống chọi với lũ lụt do siêu bão Melor gây ra cách đây ít ngày.

AFP đưa tin các nhà chức trách địa phương đang tiến hành các biện pháp phòng chống cần thiết khi áp thấp Onyok đổ bộ vào như sơ tán người dân ở vùng áp thấp đi qua, che chắn nhà cửa, chuẩn bị nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, v.v…. Cơ quan khí tượng cho biết Onyok có thể gây ra mưa lớn tại nhiều nơi vốn không quen với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hiện siêu bão Melor đã ra khỏi Philippines, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan trên biển Đông. Tuy nhiên, hậu quả do cơn bão này để lại rất nghiêm trọng. Nhiều khu vực ở phía bắc thủ đô Manila vẫn đang ngập lụt. Giới chức quản lý công tác phòng chống thiên tai địa phương cho hay lũ sẽ tiếp tục dâng lên khi nước từ các khu vực khác trên đảo chính Luzon tràn về.

Quần đảo Philippines nằm chắn ngang vành đai bão nhiệt đới, vì vậy quốc đảo này thường phải chịu nhiều cơn bão trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Trung bình, có khoảng 19 – 20 cơn bão nhiệt đới quét ngang qua Philippines mỗi năm, khiến nhiều người thiệt mạng và cuộc sống của người dân Philippines gặp nhiều khó khăn.

Ban Mai tổng hợp