Theo Reuters, nhân viên cứu nạn Philippines hôm nay (16/12) cho biết cơn bão nhiệt đới Melor đã lấy đi mạng sống của 9 người và khiến hàng trăm người phải trốn lên mái nhà vì mưa lớn gây lụt lội ở khu vực miền trung nước này.

Bão Melor, tên địa phương là Nona ở vị trí cách đảo Mindoro 150km về phía tây bắc, giáp phía nam thủ đô Manila, có sức gió ở tâm bão là 130km/giờ.

Cuối ngày hôm qua, bão đã làm tê liệt thủ đô Manila, mưa lớn khiến nước lũ dâng cao tới ngực ở một số vùng và làm đình trệ dịch vụ đường sắt, gây ách tắc ở nhiều đường lớn. 5 người hiện đang được báo mất tích. Hàng ngàn ngôi nhà xây dựng sơ sài đã bị bão thổi bay.

Tính tới hôm nay, bão Melor đã khiến 800.000 người phải đi sơ tán trong các nhà tạm, 120 chuyến bay nội địa 200 chuyến tàu thủy bị hủy bỏ.

4 người bị chết ở tỉnh Mindoro nơi tỉnh trưởng nói qua radio rằng đây là cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện ở tỉnh.

Viên chức cơ quan cứu nạn Philippines Jonathan Baldo cho biết 5 người thiệt mạng tại tỉnh Bắc Samar nơi bão Melor cập bờ đầu tiên.

Ông Baldo nói rằng rất nhiều người Philippines sẽ phải trải đón Giáng sinh trong các trại sơ tán không có điện và thiếu nước uống. Ông này cũng cho biết có thể phải mất 3 đến 4 tháng để khôi phục lại mạng lưới điện ở tỉnh Bắc Samar.

Theo dự báo của trang Accuweather, miền nam Philippines dự đoán sẽ đón một cơn bão nữa vào cuối tuần này.

Năm 2013, siêu bão Hải Yến quét qua Philippines khiến hơn 6.300 người mất mạng và 1,4 triệu người mất nhà cửa.

Minh Trí tổng hợp