Bạo động đã xảy ra tại thành phố Lahore, miền đông Pakistan, sau khi xảy ra hai vụ tấn công tự sát bằng bom bên ngoài 2 nhà thờ Ki-tô giáo và Tin Lành ở thành phố Lahore, miền đông Pakistan, làm 15 người bị thiệt mạng và khoảng 80 người bị thương.

Các quan chức Pakistan cho biết các vụ đánh bom đã xảy ra trong thời gian cầu nguyện tại hai nhà thờ Công Giáo và Tin Lành nằm cách nhau khoảng 500 mét tại khu phố Youhanabad của thành phố Lahore, nơi tập trung hơn 100,000 người Cơ đốc giáo.

Một chi nhánh có tên Jamatul Ahrar của tổ chức cực đoan Taliban, một nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Pakistan, lên tiếng thừa nhận trách nhiệm hai vụ tấn công này.

Anh Muhammad Usman Younis, một nhân viên hành chính, cho biết: “Khi vụ việc xảy ra, 15 người đã thiệt mạng và khoảng 76 người bị thương.”

Sau khi các vụ tấn công xảy ra, những tín hữu Cơ đốc giáo nổi giận đã xuống đường tuần hành phản đối tại một số thành phố ở Pakistan bao gồm Karachi, thành phố lớn nhất của Pakistan, Peshawar, Multan và Quetta. Tại thành phố Lahore, hai người đàn ông bị tình nghi dính líu vào vụ đánh bom đã bị đám đông cuồng nộ đánh chết. Những người biểu tình cũng đã làm tình hình thêm căng thẳng và gây ra tình trạng lộn xộn tại các trạm xe buýt, đập phá cửa hàng và ngăn chặn giao thông tại một trong những con đường chính của thành phố.

Tại Karachi, khoảng 200 tín hữu Tin Lành yêu cầu chính phủ phải đảm bảo an toàn cho họ.

Một người biểu tình cho biết: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ phải có biện pháp ngăn chặn những kẻ khủng bố. Tại sao họ lại không thể kiểm soát được tình hình?”

Tổng thống Pakistan đã lên án các vụ tấn công khủng bố, còn Thủ tướng Pakistan thì cho rằng chính phủ nhìn nhận vụ việc xảy ra như một đòn tấn công giáng vào Pakistan.

Các tín hữu Cơ đốc giáo chỉ chiếm chưa đầy 2% dân số tại quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo này. Theo tờ báo địa phương The Indian Express, vào năm 2013, 150 người đã bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại một nhà thờ ở thành phố Peshawar, đa số các nạn nhân là sinh viên. Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất nhắm vào cộng đồng người Cơ đốc giáo ở Pakistan.

Cũng theo The Indian Express, nhóm khủng bố Jamatul Ahrar nói trên đã tiến hành cuộc nổi dậy trong hơn một thập kỷ qua, tìm cách lật đổ chính phủ và thiết lập một nhà nước Pakistan xây dựng trên luật Hồi giáo khắc nghiệt. Hàng ngàn người Pakistan đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố.

Hướng Dương