Ổ bánh mì từ thiện đầu tiên xuất hiện trên đường phố Sài Gòn vào những ngày đầu tháng 1/2016. Từ vỉa hè nơi quận Bình Thạnh, tủ bánh mì từ thiện – 1 người 1 ổ lọt thỏm giữa phố phường, đầy lạ lẫm trong con mắt của nhiều người, đã lan tới quận 1, rồi mở rộng ra Long An, Bến Tre, Phan Thiết, Nha Trang, Hà Nội.

Những ‘tiệm bánh mì nhân ái’

Người mở ‘tiệm bánh mì nhân ái’ đầu tiên ở Sài Gòn là cô Xuân Lan, một phụ nữ đang ở tuổi 50. Hơn nửa đời xuôi ngược, cô Lan chỉ coi “tiệm bánh mì” của mình là một việc rất nhỏ để giúp đỡ và chia sẻ với mọi người.

Mỗi ngày, có khoảng gần 200 cái bánh được đặt vào thùng. Niềm vui của người cho đi thêm nhân đôi, nhân ba khi có thêm nhiều người gọi điện thoại đến để muốn được góp sức cho thùng bánh mì to hơn, bánh mì có chất lượng hơn. Niềm vui của những người nhận cũng nhanh chóng lan tỏa khi mỗi ngày trôi qua lại có thêm những cô cậu sinh viên, những người lao động, người bán vé số, chị buôn ve chai, bác xe ôm,… đến nhận ổ bánh mì lót dạ.

Với cô, “đã là từ thiện thì ai cũng có thể được xin một ổ bánh mì” và dù là tủ bánh mì 1 người 1 ổ nhưng chiếc tù kính trong suốt, sạch sẽ đầy ắp bánh mì bên trong ấy luôn mở rộng sẻ chia, để ai đó lấy thêm cho người thân của họ ở nhà, lấy hộ cho người đồng nghiệp chưa kịp ăn sáng, hay lấy cho những người chưa biết về tủ bánh nhân ái này.

banh mi tu thien
Ông Lê Đình Thảo đi bán vé số (quê ở Phú Yên) chia sẻ: “Tôi bị tai biến nhẹ. Đi từ sáng đến giờ vẫn chưa có tiền ăn sáng. Mỗi ngày bán được 100 tờ, gửi tiền về quê phụ vợ làm ruộng nuôi ba đứa con. Có ổ bánh mì ăn cũng đỡ tiền ăn sáng lắm”. (Nguồn: phapluattp.vn)

Cảm mến tấm lòng hào hiệp, thương người ấy, chị Hoàng Mỹ Uyên (chủ quán cà phê Người Sài Gòn, quận 1) cũng học theo cô Lan mà nhân rộng tủ bánh mì nhân ái. Vậy là thêm một tủ bánh mới được đặt tại quận 1, đỡ bữa đói cho người nghèo. Mỗi ổ bánh được kèm theo một hộp mứt nhỏ hoặc bơ Anchor, được bọc ni lông cho khỏi dơ, khỏi bụi.

banh mi tu thien
Sau một hồi tần ngần, bà lão nhặt ve chai cười rạng rỡ khi được động viên ra lấy phần bánh miễn phí. (Nguồn: saostar.vn)

Vẫn là tủ bánh mì nhân ái, nhưng ở Long An lại có những người làm từ thiện theo cách âm thầm, dễ mến. Từ khi tủ bánh từ thiện được mở ra, mỗi ngày đều có những người phụ nữ mang bánh đến rồi vội vã quay xe đi, không nói tên, cũng không để lại địa chỉ.

banh mi tu thien
Ngày nào, người phụ nữ… bí ẩn này cũng đến giao bánh mì miễn phí, xong vội vã chạy xe đi ngay. (Ảnh: phapluattp.vn)

Chia sẻ trên báo Pháp luật TP HCM, anh Phạm Hoài Phong (nhân viên Công ty Công trình đô thị Tân An, Long An – thành viên Câu lạc bộ Thiện Tâm) kể: “Tụi em khai trương tủ bánh mì từ thiện được bốn ngày rồi, ngày nào cũng có mấy chị đem bánh mì đến ủng hộ rồi đi liền. Tụi em hỏi chị ở đâu, tên gì, mấy chị chỉ cười trừ chứ không chịu nói’’.

banh mi tu thien
Sợ bánh khô, các bạn trẻ ở CLB mua thêm sữa và nước tương rưới vào bánh. Báo Long An viết, nhiều người khi đến nhận bánh mì đã rưng rưng nước mắt xúc động. Có bà cụ bảo: “Bà xin được một ổ bánh hôm qua nhưng không ăn mà đem về cho hai đứa cháu nội. Một ổ chia làm đôi, chúng nó nói bánh mì chan sữa ở đâu mà ngon vậy”… (Ảnh: phapluattp.vn)

Khách hàng của tủ bánh nhân ái này là anh thợ hồ, cô vé số, là ông ba gác, em bé ăn xin… Niềm vui không chỉ dành riêng cho một người mà lan tỏa khiến một góc nhỏ của thành phố thêm tiếng cười. Có bác nhận phần bánh của mình xong, quay sang hỏi người đi cùng: “Mình hỏi mấy chú xin thêm ổ nữa cho anh Tư ba gác được hông?”

Minh Hải (18 tuổi) là nhân viên bán hoa cảnh gần đó, cũng tranh thủ giúp anh chị phát bánh mì giúp đỡ những người khó khăn. Hải kể, vào ngày đầu khai trương, có cô, chú đi xe lăn đến nhưng chỉ đứng nhìn chứ không lại lấy vì ngại, “sợ các cô, chú bỏ đi, chúng em đã lấy bánh mì đến trao tận tay”.

Theo dự định của nhóm bạn trẻ tình nguyện, qua Tết này các bạn sẽ làm thêm 2 tủ bánh nữa.

Ở thành phố Phan Thiết, con đường Nguyễn Hội từ đầu tháng 1 dường như cũng rộn ràng hơn từ khi xuất hiện tủ bánh mì từ thiện 1 người 1 ổ. Không có người bán, không ai trông coi, mỗi ngày 200 ổ được tiếp vào tủ để người nghèo qua lấy miễn phí. Tủ bánh do DNTN Vận tải hành khách Trung Nga đặt để bà con ghé đến lấy ăn lót dạ.

banh mi tu thien
Chủ nhân tủ bánh mì từ thiện mỗi người 1 ổ chia sẻ, đây là việc làm nhỏ nhưng hi vọng sẽ giúp người lao động nghèo tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc. (Nguồn: baobinhthuan.com.vn)

Tại Khánh Hòa, chị Nguyễn Cát Tường Linh, chủ nhân tủ bánh mì từ thiện trên đường Lê Thành Phương (TP Nha Trang) rất vui khi chỉ sau 3 ngày đặt tủ đã có nhiều người biết tới, người góp tiền, người để mối bánh rẻ chỉ 1.800 đồng/chiếc.

Không chỉ dừng lại ở một tủ, chị Linh hy vọng có thể kết nối với nhiều mạnh thường quân hơn nữa để mở thêm nhiều điểm bánh miễn phí giúp bà con nghèo.

Ở xứ Bắc, vào những ngày đông tháng 1 lạnh giá, một tủ bánh mì miễn phí cũng đã xuất hiện tại số 96 Kim Mã, Hà Nội (đối diện Nhà hát Kim Mã, cạnh đường Giang Văn Minh).

banh mi tu thien
Tủ bánh mỳ ở số 96 Kim Mã, Hà Nội. (Ảnh: Facebook Ly Xuân Ly)

Trên trang Facebook Ly Xuân Ly, chủ nhân của thùng bánh chia sẻ:

Ngày hôm qua chỉ hết 20 ổ, hôm nay (hết) 50 ổ. Còn 1 ổ cuối ngày không ai lấy (nên) mang về ăn. Hy vọng mai con số sẽ tăng lên. Đứng nhìn nhiều người khổ, trời lạnh chân không đi dép lấy cái bánh đứng nhai mà thương. Cầu trời đừng mưa to thế này. Nếu mưa to thế này, có đói mọi người cũng không tới lấy bánh ăn đâu… Niềm vui cuối ngày là nhìn hộp đựng bánh không còn cái nào“.

banh mi tu thien
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Trong khó khăn, lạnh giá, những đồng cảm, san sẻ càng trở nên đáng quý hơn. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tủ bánh được đặt từ 8h30 sáng tới 9 giờ đêm. Không chỉ dành cho những người lao động nghèo, chị mong cả những bạn học sinh – sinh viên nghèo, những ai không đủ điều kiện đều có thể qua lấy.

Tết này, người nghèo có gạo, có nhà…

Từ “những tủ bánh mì nhân ái”, hiệu ứng Domino của tình người nhanh chóng lan tỏa, để rồi, Tết này, Sài Gòn có thêm gạo miễn phí.

Cuối tháng 1, bên vệ đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, cạnh bình nước uống miễn phí có thêm một bàn gạo miễn phí “Quà Tết phát mỗi người một phần“.

Nhiều người mừng vì khoản tiền nhỏ từ nhặt ve chai, bán hàng dạo, chạy xe ôm có thể được giữ nguyên mà gửi về cho con, hay đơn giản chỉ là để cho mấy đứa nhỏ có bữa cơm no bụng.

gao mien phi
Bàn gạo miễn phí bên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Sài Gòn. (Ảnh: vitalk.vn)

“Gạo miễn phí, mỗi người lấy một túi”, túi gạo nhỏ mà niềm vui không nhỏ bởi Xuân về, món quà Tết này khiến bữa cơm của nhiều gia đình người lao động thêm ấm ấp, sum vầy.

Thế rồi, ở Hà Nội, Tết này người vô gia cư có căn nhà để nương náu. Chứng kiến cái lạnh 6, 7 độ C trong đợt lạnh kỷ lục vừa qua, chị Thanh (quận Hoàn Kiếm) thấy thương cho những người già không con cái, không gia đình. Chị gửi những lời chia sẻ đơn giản trên trang Facebook cá nhân rằng, mình có có căn nhà 30m2 để không và muốn giúp người vô gia cứ để có thêm nhiều người được ấm chỗ khi Tết về.

cho o mien phi
Chị Thanh cho hay chỉ trong một ngày, thông điệp đã được hơn 34 ngàn người like, hơn 500 bình luận cùng nhiều cuộc gọi điện thoại tới ngỏ ý cùng góp sức. (Ảnh chụp màn hình/Facebook)

Căn nhà tại địa chỉ 84 Nguyễn Tư Giản (phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm) của chị đủ chỗ cho khoảng 15 người. Nơi đây bắt đầu đón “khách vô gia cư” từ ngày 3/2 (tức 25 tháng Giêng). Chị cũng báo cho mọi người chỗ ở này sẽ có thêm đồ ăn cơ bản như: cơm thịt và bánh chưng cho ngày Tết.

Ai trong chúng ta mỗi khi nghĩ đến tết cũng bùi ngùi, mong được đoàn tụ với người thân. Với những người vô gia cư họ không có nhà, không nơi nương tựa chắc họ sẽ rất tủi thân nên tôi nghĩ ai đó thương cảm cũng sẽ hành động như tôi. Việc làm này xuất phát từ bản thân tôi thôi“, chị Thanh chia sẻ trên báo Kiến Thức.

Vậy là sau trà đá miễn phí, vá xe miễn phí, tủ thuốc miễn phí, bánh mì miễn phí,… gạo miễn phí và cả chỗ ở miễn phí cũng theo nhau xuất hiện rồi lan tỏa trong cộng đồng.

Giờ không còn chỉ có một “Sài Gòn bao đồng”. Ngày càng có thêm nhiều những “người Việt bao đồng” khác sẽ khiến ai đó mủm mỉm rằng, hiệu ứng Domino của tình người thật tuyệt.

Hiệu ứng ấy khiến người ta có thêm niềm tin vào cuộc sống, rằng chỉ cần mở rộng tấm lòng sẽ không còn chỗ cho sự cô đơn.

Khi đợt rét kỷ lục với băng giá và mưa tuyết bao trùm khiến cảnh vật trở nên lạnh lẽo, những trái tim và tấm lòng từ thiện cùng dồn sức cho vùng cao, thì ngay lập tức, những tủ bánh mì miễn phí, những túi gạo miễn phí cũng theo nhau sắp đặt ngay ngắn bên vệ đường.

Những lo lắng về lòng tham hay những nghi ngờ về một cử chỉ hào hiệp khác lạ không thể ngăn tấm lòng của ai đó thêm rộng mở. Bởi không ít thì nhiều, đó là sự san sẻ chân tình kết nối trái tim với trái tim. Để từ đó, niềm tin vào tình người cứ thế gửi trọn vào những hàng chữ giản đơn: từ thiện – miễn phí…, mỗi người một ổ, mỗi người một phần…

Phan A tổng hợp

Xem thêm: