Theo BBC, Bangladesh vừa tuyên án tử hình một lãnh tụ Hồi giáo vì các tội ác trong chiến tranh giành độc lập từ Pakistan hồi năm 1971.

Bộ trưởng Pháp Luật nước này xác nhận ông Motiur Rahman Nizami, 73 tuổi, đã bị treo cổ hôm thứ Tư (11/5) theo giờ địa phương.

Ông Nizami bị kết tội diệt chủng, cưỡng bức và tra tấn.

Ông này từng đứng đầu một đảng Hồi giáo lớn nhất Bangladesh tên là Jamaat-e-Islami.

Hàng ngàn cảnh sát và cảnh vệ được điều động ở thủ đô Dhaka và cách thành phố lớn khác nhằm siết chặt an ninh. Những vụ xử tử lãnh tụ Hồi giáo trước đây ở Bangladesh đã chứng kiến bạo lực bùng nổ khiến khoảng 200 người thiệt mạng, chủ yếu là các thành viên đảng Jamaat và cảnh sát.

Chính quyền Bangladesh nói án tử hình là cần thiết để hàn gắn vết thương chiến tranh nhưng các nhóm nhân quyền nói vụ xử án không tuân theo tiêu chuẩn quốc tế và thiếu kiểm soát độc lập.

Theo tòa án nước này, khoảng 3 triệu người Bangladesh bị giết và hàng ngàn phụ nữ bị cưỡng hiếp trong cuộc chiến 1971. Hàng trăm người có mặt quanh nhà tù giam giữ ông Nizami để ăn mừng vụ xử tử ông này.

Tuy nhiên, đảng Jamaat phản đối việc luận tội lãnh tụ của mình. Người thay thế tạm thời Maqbul Ahmad nói ông Nizami đã bị “tước bỏ công lý” và “Ông ấy là nạn nhân của sự trả thù chính trị”.

Đảng Jamaat cũng kêu gọi toàn quốc đình công vào ngày mai. Phóng viên của báo Al Jazeera tường thuật từ Dhaka nói rằng đây là động thái bình thường của đảng này sau mỗi vụ tử hình hoặc tuyên án tử với lãnh đạo của họ, nhưng sẽ không làm được gì nhiều do hiện đang suy yếu nghiêm trọng.

Ông Nizami là lãnh đạo thứ tư của Jamaat bị tử hình từ khi Thủ tướng Bangladesh thiết lập tòa án tội ác chiến tranh để truy tố những kẻ phạm tội trong cuộc chiến giành độc lập. Ông này bị kết tội lập lên đội dân quân giúp quân Pakistan tìm và giết những nhà hoạt động đòi độc lập.

Minh Trí tổng hợp