Sự kiện đoàn nhạc của Triều Tiên hủy bỏ chuyến lưu diễn tại Trung Quốc gây ồn ào dư luận. Việc ai đã ra lệnh hủy bỏ chuyến lưu diễn này trở thành đề tài được dư luận quan tâm.

Truyền thông của Anh thì cho rằng chỉ có Kim Jong-un mới có quyền lực này. Nhật báo Triều Tiên – Hàn Quốc thì tiết lộ, người ra lệnh hủy bỏ chuyến lưu diễn chính là đoàn trưởng Hyon Song-Wol, người tình cũ của Kim Jong-un.

Sau khi đoàn nhạc Moranbong đến Trung Quốc vào ngày 10/12, ngay buổi tối đã đến Nhà hát lớn Quốc gia Trung Quốc diễn tập.

Ngày 14/12, Nhật báo Triều Tiên đưa tin, khi quan sát buổi diễn tập của đoàn nhạc, người giám sát của phía Trung Quốc đã nhắc nhở, “Làm nghệ thuật không được có tư tưởng thiếu chừng mực.” Trung Quốc không muốn đoàn nhạc thể hiện tư tưởng “cho dù chết cũng không từ bỏ tinh thần cách mạng,” hoặc “chúng tôi không sợ bất cứ ai” khi diễn xuất.

Sau khi nghe những lời này, đoàn trưởng Hyon Song-Wol, người tình cũ của Kim Jong-un đã phản bác, “Tác phẩm diễn xuất của chúng tôi là do nguyên thủ tối cao (Kim Jong-un) chỉ đạo, không được bỏ bất cứ chi tiết nào.” Khi đó có mặt cả Đại sứ của Triều Tiên trú tại Trung Quốc Ji Jae-ryong.

Có thông tin tiết lộ, sau khi phía Triều Tiên chuyển nội dung cuộc tranh luận này tới Bình Nhưỡng, Kim Jong-un đã nói với ông Ji Jae-ryong, “Hãy nghe theo lãnh đạo đoàn nhạc Hyon Song-Wol.

Vậy là sau khi người đại diện của Bộ Liên lạc đối ngoại Trung Quốc và Bộ Tuyên truyền trao đổi mặc cả với phía Triều Tiên, đoàn trưởng Hyon Song-Wol đã hạ lệnh hủy chuyến lưu diễn.

Ngày 14/12, Nhật báo Trung ương Hàn Quốc tiết lộ, người phụ trách vấn đề Triều Tiên của họ từng quan sát diễn xuất của đoàn nhạc Moranbong, đã cho biết: “Những diễn suất của đoàn nhạc Moranbong luôn dùng cảnh nền là cảnh bắn tên lửa đạn đạo, sau buổi diễn tập vào ngày 11/12 phía Trung Quốc đã phát hiện ra vấn đề này.

Nhân sĩ phía Trung Quốc cho biết, việc hủy bỏ chuyến lưu diễn này không phải do phía Trung Quốc, mà là do phía Triều Tiên bất mãn nên đã đơn phương hủy bỏ, “Không phải chúng tôi không nhường cho họ diễn.

Truyền thông Trung Quốc đã xôn xao khi ban nhạc của Triều Tiên đến thăm, họ đưa tin tập trung vào việc trưởng đoàn nhạc Hyon Song-Wol là “bạn gái cũ và mối tình đầu của Kim Jong-un,” nghe nói chính chuyện này đã làm phía Triều Tiên không vui. Còn Nhật báo Trung ương thì cho rằng, đời sống riêng tư của người lãnh đạo tối cao Triều Tiên bị truyền thông Trung Quốc đưa tùy tiện nhưng những lãnh đạo cấp cao Trung Quốc lại không quản lý, vì thế phía Triều Tiên nhận thấy có vấn đề trong chuyện này.

Truyền thông Hàn Quốc từng đưa tin, do đoàn nhạc đi quá gấp khiến trưởng đoàn Hyon Song-Wol không cả kịp mang theo hành lý khi rời Bắc Kinh.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: