Theo Reuters, các nhà ngoại giao Canada vừa được cho gặp một mục sư đã bị tòa án Bắc Triều Tiên tuyên xử tù chung thân vì tội tuyên truyền lật đổ nhà nước hồi tuần trước.

Phát ngôn viên từ nhà thờ Canada hôm Chủ nhật (20/12) cho biết mục sư Hyeon Soo Lim ở trong tình trạng sức khỏe và tinh thần tốt.

Ông Lim, 60 tuổi cùng các đồng nghiệp đến Bình Nhưỡng ngày 31/01/2015 trong một sứ mạng nhân đạo. Theo BBC, người nhà ông này nói rằng họ đang hỗ trợ một nhà dưỡng lão, nhà trẻ và một trại mồ côi.

Ông bị tạm giữ vào tháng 2 và tháng 6 năm nay trong một báo cáo của hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cáo buộc ông sử dụng công việc nhân đạo như chiêu bài cho âm mưu lật đổ chính quyền nhằm xây dựng một nhà nước tôn giáo ở Bắc Triều Tiên.

KCNA nói rằng mục sư Lim đã truyền giảng rằng “Bắc Triều Tiên phải sụp đổ với tình yêu của ‘Chúa’. Ông cũng bị kết tội đã “thông đồng với đế quốc Mỹ và Hàn Quốc trợ giúp những kẻ phản bội đã chạy trốn khỏi Triều Tiên”.

Việc truyền đạo bị cấm ở nhà nước vô thần Bắc Triều Tiên dưới chế độ cộng sản nhà họ Kim.

Ông Hyeon Soo Lim là người gốc Hàn Quốc, ông nhập cư sang Canada vào năm 1986.

Ông đứng đầu một nhà thờ Dòng Trưởng lão ánh sáng. Gia đình ông nói rằng vì yêu quý những người dân Bắc Hàn cùng nguồn gốc nên ông đã tới đây để giúp đỡ họ. Theo nhà thờ ở Toronto nơi ông làm việc, ông đã tham gia các sứ mệnh nhân đạo ở Bắc Triều Tiên từ năm 1997 và đã sang đây hơn 100 lần.

Phát ngôn viên nhà thờ nói rằng mục sư Lim đã khóc khi các nhà ngoại giao Canada cho ông nghe giọng con trai nói “chúng con đều tự hào về cha” qua radio.

Sau khi ông bị tuyên án, các thành viên của giáo hội đã bắt đầu một cuộc thỉnh nguyện gửi lên Tổng Bí thư Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhờ can thiệp giúp ông được thả.

Theo Reuters hiện ông Hyeon Soo Lim là công dân phương Tây duy nhất bị chính quyền Triều Tiên giam giữ ở thời điểm hiện tại.

Trước đó Bắc Triều Tiên cũng xử một nhà truyền giáo Mỹ gốc Hàn là Kenneth Bae 15 năm tù khổ sai nhưng đã thả ông này vào năm ngoái sau 2 năm giam giữ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: