Chính quyền Bắc Triều Tiên vừa tuyên án một người quốc tịch Mỹ 10 năm lao động khổ sai vì “làm gián điệp”.

Theo BBC, người chịu án là ông Kim Dong-chul, 62 tuổi, người Mỹ gốc Hàn Quốc. Ông Kim bị bắt vào tháng 10/2015 ở Bình Nhưỡng, và bị tuyên án hôm nay 29/4.

Tháng trước, ông Kim xuất hiện trên truyền hình Bắc Hàn để thú tội. Ông này thừa nhận được Nam Hàn trả tiền để làm gián điệp.

Mỹ từng cáo buộc Bắc Triều Tiên dùng công dân Mỹ làm con tốt trên bàn cờ chính trị của mình, điều mà Bắc Hàn bác bỏ.

Trước đó hồi tháng 3/2016, một sinh viên Mỹ 20 tuổi cũng lên truyền hình quốc gia Bắc Hàn thú tội “nghe xúi giục của chính quyền Mỹ” khi cố gắng ăn trộm một khẩu hiệu trong khách sạn. Anh này bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai ở Bình Nhưỡng.

-Sinh viên Otto Frederick Warmbier, 20 tuổi, bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng 3/2016 sau khi cố gắng lấy chộm một khẩu hiệu tuyên truyền treo trong khách sạn ở Bình Nhưỡng.  (Ảnh: Facebook)
– Sinh viên Otto Frederick Warmbier, 20 tuổi, bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng 3/2016 sau khi cố gắng lấy chộm một khẩu hiệu tuyên truyền treo trong khách sạn ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Facebook)

Ông Kim, trước sống ở bang Virgina, nói trước truyền hình Bắc Hàn rằng quan chức tình báo Mỹ đã giới thiệu ông cho các điệp viên Nam Hàn.

Việc tuyên án ông Kim – một công dân Hoa Kỳ, đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang. Bắc Triều Tiên gần đây cho thử một loạt các tên lửa đạn đạo, cùng tuyên bố sẵn sàng thử bom hạt nhân lần thứ 5. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quan hệ hai nước, đồng thời Mỹ đang cân nhắc lắp đặt hệ thống chống tên lửa THAAD để bảo vệ đồng minh khỏi mối đe dọa từ miền Bắc.

Theo BBC, việc ép buộc người nước ngoài nhận tội công khai trước báo giới là một thông lệ ở Bắc Hàn.

Mỹ và Bắc Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, và để một công dân Mỹ bị tuyên án ở Bắc Hàn được thả thì thường phải có một chuyến thăm cấp cao của quan chức Washington tới Bình Nhưỡng.

Trước đó, nhiều người Mỹ khác tới Bắc Hàn cũng bị bắt và tuyên các án phạt nặng nề. Một số trường hợp gần đây là:

  • Sinh viên Otto Frederick Warmbier, 20 tuổi, bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng 3/2016 sau khi cố gắng lấy chộm một khẩu hiệu tuyên truyền treo trong khách sạn ở Bình Nhưỡng. Anh này bị truy tố tội “chống nhà nước” Triều Tiên.
  • Tình nguyện viên người Mỹ Sandra Suh, bị bắt và trục xuất khỏi Bắc Hàn hồi tháng 4/2015, vì bị cáo buộc thu thập thông tin và sản xuất tài liệu chống nhà nước.
  • Công dân Mỹ Matthew Todd Miller bị tuyên án lao động khổ sai 6 năm vào tháng 9/2014 vì tội mà theo truyền thông Bắc Hàn gọi là có “hành vi thù địch”, nhưng được thả về nước vào tháng 11/2014.

Ngoài ra còn có một mục sư truyền đạo quốc tịch Canada hiện cũng đang bị giam ở Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần cảnh báo công dân Mỹ cần chú ý an toàn và không nên tới Bắc Hàn.

Minh Trí tổng hợp