Theo CNN, hôm qua thứ Sáu (6/5), Bắc Triều Tiên khai mạc đại hội Đảng Lao Động tại Bình Nhưỡng sau 36 năm không tổ chức.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 1980, Bình Nhưỡng  mở đại hội Đảng cầm quyền. Chủ tịch Kim Jong Un, ở kỳ Đại hội trước còn chưa ra đời, nhưng giờ đây đang được truyền thông nhà nước ca tụng là “Mặt trời vĩ đại của thế kỷ 21”.

Tại buổi khai mạc, ông Kim Jong Un nói: “Chúng ta đã tạo dựng được kết quả chư từng có.”

Từ đầu năm đến nay Bình Nhưỡng đã công bố vụ thử hạt nhân thứ tư, thử một loạt các tên lửa và có đồn đoán chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân kế tiếp.

Khoảng 100 nhà báo nước ngoài đã được mời đến Bình Nhưỡng tường thuật sự kiện, nhưng không được phép vào bên trong Nhà văn hóa 25/4, nơi diễn ra Đại hội Đảng.

Nhà lãnh đạo trẻ Bắc Hàn gần đây thu hút sự chú ý của thế giới bởi những phát ngôn và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân đầy khiêu khích.

Một ghi nhận gần như đồng nhất của báo giới phân tích là đại hội này sẽ là dịp để lãnh tụ Kim Jong Un tuyệt đối hóa quyền lực sau các cuộc thanh lọc nội bộ trong 4 năm cầm quyền vừa qua. Khi lên kế tục  cha năm 2011, ông Kim còn bị đánh giá là còn quá non trẻ và thiếu kinh nghiệm.

Năm 2011, giới phân tích hy vọng đất nước được coi là cô lập nhất hành tinh này sẽ có thay đổi chính trị theo hướng mở cửa vì cho rằng Kim Jong Un đã từng theo học phổ thông ở Thụy Sĩ, ít nhiều cũng sẽ có đầu óc cởi mở hơn. Nhưng các nhà phân tích đã thất vọng hoàn toàn. Một số nhà quan sát khác khi đó dự báo Kim Jong Un quá trẻ, sẽ chỉ là con rối trong tay người chú. Nhận định này cũng sai nốt.

Sau bốn năm cầm quyền, Kim Jong Un đã loại bỏ gần một trăm quan chức cấp cao của đảng và quân đội, trong đó có cả ông chú dượng. Kim Jong Un đã thay đổi toàn bộ nhân sự ngoại giao của Bắc Triều Tiên ở nước ngoài và trẻ hóa khung lãnh đạo đảng trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng.

Kỳ Đại hội này của Bắc Hàn cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và cả Nga, Mỹ, những nước có quan ngại sát sao về khả năng phát triển hạt nhân cũng như những biến động chính trị bên trong Bắc Triều Tiên.

Trần Minh tổng hợp