Theo BBC, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào sáng thứ Sáu (15/4), nhưng thất bại.

Điều này đối với chính quyền Bình Nhưỡng là một sự xấu hổ khi sự kiện này được cho là nhằm kỷ niệm sinh nhật của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành, người thành lập Bắc Triều Tiên năm 1948. Ngày này ở Bắc Hàn còn được gọi là “Ngày của Mặt trời”.

Tranh cổ động ở Bắc Triều Tiên với hình Kim Nhật Thành (Ảnh: Facebook)
Tranh cổ động ở Bắc Triều Tiên với hình Kim Nhật Thành (Ảnh: Facebook)

Theo báo cáo của truyền thông Hàn Quốc, tên lửa được thử nghiệm là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Theo Tổ chức Sáng kiến đe dọa hạt nhân (NTI) thì Musudan có thể mang một đầu đạn hạt nhân nặng 1,3 tấn và có khả năng di chuyển từ 2.400 km đến 4.000 km, điều này có nghĩa là căn cứ quân sự trên đảo Guam của Hoa Kỳ sẽ nằm trong tầm ngắm.

Tên lửa Musudan sử dụng cùng loại động cơ như loại tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm mà Bắc Triều Tiền thử nghiệm năm ngoái nhưng cũng thất bại.

Tình trạng căng thẳng duy trì sau vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bắc Hàn vào đầu năm nay khiến quân đội Hàn Quốc đặt trong tình trạng báo động cao.

Chúng tôi đang chuẩn bị đối phó với tình trạng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích nặng bất cứ lúc nào, bao gồm cả vụ thử hạt nhân lần thứ 5“, một quan chức quân sự  Hàn Quốc cho  biết, theo hãng Thông tấn Yonhap.

Trung Quốc, được biết đến như đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên cũng bắt đầu lên tiếng răn đe các hoạt động khiêu khích của chính quyền Bình Nhưỡng. Tân Hoa Xã cho hay lần bắn thất bại tên lửa đạn đạo tầm trung vào ngày thứ Sáu là “vụ mới nhất trong chuỗi đe dọa mà nếu không được kiểm soát, sẽ dẫn đất nước này chẳng đi tới đâu cả“.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hay tiến hành thử hạt nhân, nhưng không ngăn được nước này tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí nguy hiểm.

Ngày sinh nhật của cựu lãnh tụ Kim Nhật Thành là ngày rất trọng đại đối với chính quyền Triều Tiên. Bốn năm trước, nước này cũng cố gắng để kỷ niệm ngày này với một vụ phóng tên lửa tương tự, nhưng cũng thất bại.

 Minh Đạo tổng hợp