Theo Reuters, hôm qua (2/2), Bắc Triều Tiên đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế của Liên Hiệp Quốc (IMO) về kế hoạch phóng vệ tinh vào cuối tháng 2/2016.

Theo Natasha Brown, nhân viên của IMO gửi cho Reuters qua email: “Chúng tôi đã nhận được thông tin từ Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong trong khoảng từ ngày 8/2 tới ngày 25/ 2”.

Hành động này làm dấy lên lo ngại ở Mỹ và những cường quốc thế giới khác rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách ngấm ngầm thúc đẩy mạnh công nghệ tên lửa tầm xa sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ 4 vào hôm 6/1.

Các phân tích gia nói rằng vụ phóng tên lửa này có thể là để kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il (16/2). Vào tháng 4/2012, Bình Nhưỡng cũng phóng một tên lửa tầm xa để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Kim Il Sung, chủ tịch nước đầu tiên của Bắc Triều Tiên.

Mỹ nhanh chóng lên án kế hoạch phóng tên lửa này và kêu gọi Liên Hiệp Quốc (LHQ) thực thi các biện pháp trừng phạt mới.

Hành động này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an vì sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng vụ phóng “là một hành động khiêu khích gây mất ổn định nữa từ phía Bắc Triều Tiên”.

Các cường quốc thế giới lo ngại rằng mỗi một vụ thử nghiệm có thể đưa lãnh tụ Bắc Triều Tiên tiến gần hơn tới mục tiêu phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa.

Vụ thử nghiệm vào tháng trước của Bình Nhưỡng đã khiến Mỹ và những cường quốc thế giới khác thúc đẩy những hình phạt bổ sung của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhắm vào nước này.

Vào tháng 12/2012, Bắc Triều Tiên đưa vào quỹ đạo thành công một vật thể mà họ nói là vệ tinh liên lạc. Vụ việc dường như cho thấy tiến bộ lớn của Bắc Triều Tiên trong chương trình phát triển phi đạn tầm xa.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: