Theo Reuters, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên dường như đã thất bại trong việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào ngày hôm qua (29/11).

Nếu việc bắn thử tên lửa được xác nhận, thì đây là lần thử nghiệm kế tiếp sau khi Bình Nhưỡng tiến hành bắn tên lửa đạn đạo kể từ tháng Năm năm nay.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Tên lửa không thấy bay xuyên lên không trung, mà chỉ thấy những mảnh vụn của lớp vỏ bọc bên ngoài.” Do vậy, rất có khả năng việc phóng tên lửa đã bị thất bại.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về vụ việc. Mặc dù phía Hàn Quốc cho rằng tên lửa được bắn đi chỉ bay lên khỏi mặt nước khoảng 100 – 150 mét, tuy nhiên việc phóng tên lửa hôm qua cũng đáng ngại đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Bắc Triều Tiên đã thực hiện việc phóng tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với việc thử nghiệm tên lửa và thử nghiệm hạt nhân của nước này. Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên sử dụng các công nghệ có liên quan đến đạn đạo.

Bắc Triều Tiên được cho là đang phát triển một thiết bị hạt nhân nhỏ dùng để gắn lên trên một tên lửa đạn đạo, tuy nhiên có thể cần phải mất thêm vài năm nữa thì nước này mới thể hoàn thiện công nghệ.

Ban Mai tổng hợp