Theo tờ Telegraph, Bắc Triều Tiên đang thả hàng loạt bóng bay mang giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào biên giới Hàn Quốc trong bối cảnh chiến tranh tâm lý giữa hai miền gia tăng.

Giới chức Hàn Quốc ban đầu lo ngại những tác nhân bốc mùi này là chất độc hóa học, nhưng sau đó phát hiện trong đó chỉ là rác thải. Ngoài giấy toilet bẩn, còn có giấy ăn đã qua sử dụng, đầu thuốc lá hút dở và các loại rác thải khác.

Căng thẳng hai miền gia tăng sau khi Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân hôm 6/1. Hàn Quốc cho nối lại hoạt động thả những quả bóng bay mang truyền đơn sang Bắc Triều Tiên và tiếp tục sử dụng hệ thống loa phát thanh khổng lồ ở biên giới phát đi các bài hát K-pop nhắm tới binh lính và người dân Bắc Triều Tiên.

Gần như ngay lập tức, Bình Nhưỡng trả đũa bằng cách cũng thả bóng bay sang Hàn Quốc, nhưng đầu tiên là mang các truyền đơn tuyên truyền của riêng mình. Trong vài tuần đã có khoảng 1 triệu truyền đơn “đáp” sang phía Hàn Quốc.

Nội dung các truyền đơn đó yêu cầu ngừng phát thanh, kết tội đế quốc Mỹ và châm biếm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Tuy nhiên, dường như cách tuyên truyền này không có tác dụng đối với những người dân miền Nam vốn tự do hơn hẳn, Bình Nhưỡng đã thay đổi chiến thuật.

Trang JoongAng Daily của Hàn Quốc trích lời một quan chức quân sự nói: “Khi mở những bọc gói đó ra, chúng tôi thấy những túi nhựa chứa truyền đơn lẫn rác rưởi.

Trong một số bọc còn có đầu lọc thuốc lá, giấy ăn và chất thải sinh hoạt” – một cảnh sát Hàn Quốc cho biết, đồng thời nói thêm rằng có giấy toilet đã qua sử dụng.

Người phát ngôn chính phủ Seoul mô tả phương pháp chiến tranh tâm lý này của Bắc Triều Tiên là hành động “trẻ con”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: