BBC đưa tin, giới chức Bắc Triều Tiên hôm thứ Ba (1/3) vừa tuyên bố họ sẽ không tham gia vào cuộc họp của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong đó phiên điều trần hồ sơ nhân quyền nước này.

Ngoại trưởng Bắc Hàn, ông Ri Su-yong cáo buộc cơ quan LHQ là chính trị hóa, thiên lệch, hai mặt và, xúm vào ‘bắt nạt’ Bắc Hàn.

Với hồ sơ nhân quyền kém cỏi, LHQ đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng trong việc đối xử với người dân của mình.

Với động thái này, Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục cô lập mình với thế giới hơn nữa, khi mà các lệnh cấm vận lên nước này đang được thắt chặt sau các vụ thử vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm.

Trung Quốc là đồng minh lớn mạnh nhất của Bắc Hàn gần đây cũng tuyên bố đồng thuận với Mỹ về một nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Su-yong (Ảnh: Facebook)
Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Su-yong (Ảnh: Facebook)

Trong bài phát biểu liên án cơ quan Nhân quyền LHQ, Ngoại Trưởng Bắc Triều Tiên buộc tội Hoa Kỳ và các nước khác đã mua chuộc lời khai của những người đào thoát khỏi Triều Tiên.

Ông Ri khẳng định Bình Nhưỡng sẽ “không bao giờ bị trói buộc bởi bất cứ nghị quyết nào do Hội đồng thông qua”.

Năm 2014, Hội đồng Nhân quyền LHQ cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng “vi phạm nghiêm trọng, rộng khắp và có hệ thống các quyền con người”, bao gồm việc làm biến mất đối tượng của chính quyền, giết trẻ em, tra tấn, cưỡng bức và ép lao động.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: