CNN dẫn nguồn từ hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay (4/3) loan báo thông điệp của chính quyền Bình Nhưỡng rằng “các đầu đạn hạt nhân của quốc gia cần sẵn sàng để sử dụng bất cứ lúc nào”.

Theo KCNA, Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ra đã lệnh cho các tướng lãnh quân đội của mình chuẩn bị cho cuộc tấn công phủ đầu khi cần thiết.

Dưới hoàn cảnh nghiêm trọng mà Đế quốc Mỹ đang lạm dụng ảnh hưởng quân sự và gây sức ép lên các quốc gia, dân tộc khác để gây chiến tranh hủy diệt, cách duy nhất để chúng ta bảo vệ chủ quyền và quyền được sống là tăng cường chất lượng và số lượng sức mạnh hạt nhân nhằm thực hiện cân bằng sức mạnh”, lãnh đạo Kim Jong-un nói, theo hãng tin KCNA.

Mỹ nói Bắc Hàn nên kiềm chế những hành động khiêu khích mà thay vào đó nên thực hiện các cam kết của mình.

Động thái này tiếp diễn như một phản ứng mới nhất của chính quyền Bình Nhưỡng thách thức lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc mới thông qua 2 ngày trước.

Sau khi Hội đồng Bảo An LHQ thông qua lệnh trừng phạt, tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã lên tiếng hoan nghênh và nói bà hy vọng miền Bắc “sẽ dừng chương trình phát triển hạt nhân và bắt đầu tiến trình thay đổi“.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết miền Bắc đã cho bắn đạn tầm ngắn xuống biển, hành động được xem là thách thức LHQ.

Phát ngôn viên của Nam Hàn nói với hãng tin Yonhap rằng Bắc Hàn đã bắn đạn vào khoảng 10:00 giờ sáng giờ địa phương (08:00 giờ sáng giờ Hà Nội) từ thành phố cảng Wonsan phía đông.

LHQ đã quyết định áp dụng chế tài được cho là nghiêm khắc nhất sau khi Bắc Hàn thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh ngay trong 2 tháng đầu năm 2016, hai hoạt động cùng vi phạm lệnh cấm hiện hành. Trong đó vụ thử bom hạt nhân hồi tháng 1 được Bình Nhưỡng tuyên bố là bom khinh khí.

Theo chế tài mới nhất, tất cả các hàng hóa đi từ Bắc Hàn và tới nước này đều sẽ bị khám xét và 16 cá nhân cùng 12 tổ chức sẽ bị bổ sung vào danh sách đen.

Hoa Kỳ mất 7 tuần để đạt thỏa thuận về biện pháp chế tài mới này với Trung Quốc, nước đồng minh truyền thống của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Barack Obama nói cộng đồng quốc tế, “chung một tiếng nói đã yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ các chương trình nguy hiểm và chọn con đường tốt đẹp hơn cho người dân của mình“.

Minh Trí tổng hợp