Theo BBC, các quan chức Hàn Quốc cho hay Bắc Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông nhưng dường như đã thất bại.

Một người phát ngôn của Bộ quốc phòng Hàn Quốc nói: “Việc phóng phi đạn được cho là đã thất bại. Chúng tôi đang phân tích và quan sát kỹ tình hình và tiếp tục cảnh giác cao độ”.

Tư lệnh Liên quân Hàn Quốc ra một thông báo nói rằng phi đạn được phóng vào khoảng 5h20 sáng thứ Hai (giờ Seoul) ở bờ biển phía đông gần thành phố cảng Wonsan, là bãi phóng mà Bình Nhưỡng sử dụng cho các lần phóng tên lửa trước.

Giới chức Hàn Quốc hiện chưa rõ loại tên lửa được phóng, nhưng vụ này tiếp theo sau 3 vụ phóng tên lửa tầm trung loại Musudan thất bại trong tháng 4/2016.

Thông tấn xã Yonhap dẫn lời nguồn tin an ninh nói rằng vụ phóng thử tên lửa thứ tư này cũng có thể là một tên lửa Musudan. Đây là loại phi đạn này có tầm xa khoảng 3.000 cho đến 4.000 km, có nghĩa là nếu phóng thành công, nó có thể bắn đến Nhật Bản, Trung Quốc và đảo căn cứ hải quân Mỹ ở đảo Guam. Tuy nhiên Bình Nhưỡng chưa bao giờ thành công trong việc thử nghiệm loại tên lửa này.

Một giới chức bộ quốc phòng Nam Triều Tiên nói Seoul đã duy trì “tư thế sẵn sàng chiến đấu”.

Hãng tin NHK của Nhật Bản nói rằng Tokyo đặt quân đội trong tình trạng báo động trước khả năng sẽ xảy ra vụ phóng phi đạn. Nhật Bản cũng ra lệnh cho các chiến hạm của họ bắn rơi bất cứ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ của họ.

Bắc Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, cùng với việc cấm phát triển vũ khí hạt nhân.

Bất chấp lệnh cấm và các trừng phạt khắt khe, Bắc Hàn tiếp tục cho thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng 1/2016 và tiếp sau là nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo khiến căng thẳng khu vực tăng cao.

Trần Minh tổng hợp