Theo tờ Washington Post, Bắc Triều Tiên hôm qua (13/3) đe dọa có thể thổi bay khu đô thị Manhattan của New York bằng một quả bom Hydro gắn trên tên lửa đạn đạo. Đây là tuyên bố mới nhất trong chuỗi đe dọa của Bắc Hàn trong khi Mỹ-Hàn đang tập trận chung.

Bom H của chúng tôi lớn hơn rất nhiều so với quả bom được phát triển bởi Liên Bang Xô Viết. Nếu quả bom H này được gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và rơi xuống Manhattan, tất cả người ở đó sẽ bị giết ngay lập tức và thành phố này sẽ bị cháy thành tro bụi”, hãng thông tấn KCNA của Bắc Triều Tiên dẫn lời một người được gọi là khoa học gia về hạt nhân, Cho Hyong Il.

Bom H của Liên Xô trong quá khứ có thể đập vỡ cửa sổ của các tòa nhà cách vụ nổ 1.000 km và nhiệt lượng mạnh tới mức có thể gây bỏng độ ba cho người ở khoảng cách 100 km, ông Cho nói.

Có nhiều lý do để tin rằng chế độ Kim Jong-un đang thổi phồng khả năng quân sự của mình, nhưng những cảnh báo tấn công Mỹ, Hàn phát đi với sự hằn học gần như hằng ngày của Bình Nhưỡng dường như không phải nhằm khiến “kẻ thù” bên ngoài e sợ, mà là để yên ổn người dân bên trong.

Bắc Hàn đang phải gánh chịu sự trừng phạt nặng nề nhất của Liên Hiệp Quốc, bao gồm các lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại, sau vụ thử bom hạt nhân thứ 4. Đất nước được biết đến với người dân thường xuyên thiếu ăn này phải nuôi số quân khổng lồ cùng chi phí cho chương trình hạt nhân đắt đỏ.

Hồi tháng Giêng, Bắc Hàn loan báo thử thành công một quả bom H. Tuy nhiên các chuyên gia thế giới hoài nghi tuyên bố này, nói rằng có khả năng nhất đó là một quả bom H không hoạt động, chỉ có một bộ phận nào đó phát nổ.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Kim Jong-un tiếp tục ra lệnh tiến hành thêm vũ thử hạt nhân, thách thức trực tiếp lệnh cấm vận của cộng đồng thế giới. Quân đội nước này thì cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc tập trận của Mỹ, Hàn bằng tấn công chớp nhoánh giải phỏng toàn bộ Nam Hàn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt các lời đe dọa khiêu khích.

Nếu miền Bắc tiếp tục gây hấn bất chấp đã được quân đội chúng tôi cảnh báo, chúng tôi sẽ không thể không tính đến một phản ứng nghiêm khắc mà có thể dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng”, Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc được trích trong một báo cáo của hãng tin Yonhap.

Minh Trí tổng hợp