Bắc Hàn lại cho phóng thử 2 tên lửa trước thềm Đại hội Đảng vào tháng sau, nhưng thất bại.

BBC dẫn nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc nói tên lửa đạn đạo đạo tầm trung của Bắc Triều Tiên đã rơi chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng.

Vụ phóng thử hôm thứ Năm (28/4) được cho là đợt thử nghiệm hỏa tiễn Musudan thứ hai của Bắc Triều Tiên trong năm nay. Lần thử trước vào đầu tháng này cũng đã thất bại.

Loạt thử nghiệm được thực hiện trong lúc Bắc Hàn tăng cường các hoạt động vũ trang quân sự để chuẩn bị cho Đại hội Đảng Lao động, được tổ chức lần đầu tiên sau hơn 30 năm.

Nhiều tin an ninh chỉ ra Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ năm. Vụ thử hạt nhân lần trước tổ chức vào tháng Giêng khiến quốc tế lên án và Liên Hiệp Quốc gia tăng trừng phạt lên quốc gia vốn cô lập này.

Trang tin Yonhap của Nam Hàn viết các quan chức Nam Hàn cho rằng vụ thử hỏa tiễn Musudan tầm trung được thực hiện vào sáng sớm ở gần thành phố Wonsan ven biển, nhưng tên lửa rơi chỉ vài giây sau đó.

Vệ tinh quan sát của Hoa Kỳ cũng ghi lại sự việc.

Theo Reuters, giới chức Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng thực hiện 2 đợt phóng thử tên lửa liên tiếp hôm thứ Năm trong trạng thái khá vội vàng. Vụ phóng thứ nhất vào khoảng 6:40 sáng (giờ địa phương), vụ phóng thứ 2 thực hiện sau đó chưa đầy 1 tiếng. Cả 2 vụ đều thất bại.

Bộ Tư lệnh chiến lược của Quân đội Mỹ nói rằng họ đã theo dõi cả 2 lần phóng này, và không một tên lửa nào gây sức ép đe dọa tới Bắc Mỹ.

Tên lửa Musudan được cho là có thể di chuyển tới 4.000 km, vươn tới được lãnh thổ Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, tuy các chuyên gia vẫn hoài nghi.

Các nhà quan sát cho rằng động thái khẩn trương thử các loại vũ khí là để khuếch trương sức mạnh trước đại hội chính trị, tổ chức vào 6/5 này, nhằm củng cố quyền lực lãnh đạo của Kim Jong-un.

Minh Trí tổng hợp