Theo BBC, hôm thứ Tư (28/10), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay chính quyền Bắc Triều Tiên đã xuất khẩu 50.000 lao động ra nước ngoài làm việc dưới điều kiện khắc khổ nhằm thu ngoại tệ cho giới cầm quyền.

Marzuki Darusman, báo cáo viên LHQ về nhân quyền nói rằng ngày càng có các bằng chứng rõ ràng về việc hàng vạn người quốc tịch Triều Tiên đang phải làm việc trong các điều kiện tương đương với trại “cưỡng bức lao động” tại nước ngoài.

Theo báo cáo của ông Darusman thì họ phải làm việc liên tục 20 tiếng một ngày, bị quản giáo chặt chẽ vì sợ bỏ trốn, không được ăn uống đầy đủ và chỉ được nhận mức tiền lương rẻ mạt.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng các chủ thuê trả trực tiếp “số tiền lớn” cho chính quyền Kim Jong Un.

Ông Darusman nói rằng việc chính quyền Kim Jong Un phải viện đến cách xuất khẩu lao động cưỡng bức như thế này phản ánh tình hình tài chính vô cùng túng thiếu của Triều Tiên.

Liên Hiệp Quốc ước đoán xuất khẩu “nô lệ lao động” đem về cho chính quyền Kim Jong Un 1,2 đến 2,3 tỷ USD mỗi năm.

LHQ trích số liệu ước tính từ Viện nghiên cứu Chính sách Châu Á về số lao động xuất khẩu Triều Tiên năm 2014 là hơn 50.000 người. Trong khi đó quan chức Nam Hàn nói với CNN vào năm 2015 rằng con số này lên tới 100.000 người.

Phần lớn những lao động Triều Tiên đang làm việc trong các khu mỏ, nhà máy dệt may và công trường xây dựng ở Trung Quốc và Nga, ngoài ra một số quốc gia ở Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu cũng được cho là có nhận một số lao động cưỡng bức từ Bắc Hàn.

Ông Darusman nói rằng những công ty thuê lao động Bắc Hàn đã tiếp tay cho một hệ thống cưỡng bức người lao động không thể chấp nhận được.

CNN hồi tháng 5 có bài phóng sự về một trường hợp “lao động cưỡng bức” Bắc Hàn. Một người đàn ông quốc tịch Triều Tiên làm việc tại một công trường xây dựng ở Kuwait trong 5 tháng mà không được nhận lương. Cuối cùng ông này đã tìm cách trốn thoát vào Đại sứ quán Hàn Quốc và xin tị nạn.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc chỉ ra tình trạng vi phạm nhân quyền “khủng khiếp” ở Bắc Hàn, và nói rằng chính phủ nước này liên tục từ chối hoặc phớt lờ yêu cầu gặp mặt các phái viên LHQ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

  1. Cuộc sống của binh lính Bắc Triều Tiên khó khăn như thế nào?
  2. Hành trình đầy đau khổ và nước mắt của cô gái trốn khỏi “địa ngục” Triều Tiên
  3. Triều Tiên: Nhiều quan chức cấp cao đã bỏ chạy, Kim Jong-un lo sợ bị ám sát