Theo tờ The Telegraph, hôm 28/3, hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Triều Tiên cảnh báo người dân nước này có thể phải đối mặt với “một chặng đường gian khổ” mới như đã từng xảy ra trong thời kỳ những năm 1990 khiến hàng triệu người chết đói.

Chưa đầy một tháng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới với Bắc Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa và bom khinh khí từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng đã công bố chiến dịch tiết kiệm lương thực trên toàn quốc.

Tờ The Telegraph trích dẫn bài xã luận đăng trên tờ Rodong Sinmun, công cụ truyền thông của nhà nước Bắc Triều Tiên, hôm 28/3 có đoạn: “Con đường đi tới cách mạng còn lâu dài và gian khổ. Chúng ta phải tiếp tục đi trên một chặng đường gian khổ mà trong đó chúng ta sẽ phải nhai rễ cây một lần nữa.”

Hãng tin AP cho biết người dân Bắc Triều Tiên được yêu cầu thực hiện chiến dịch 70 ngày, đẩy mạnh sản xuất bằng cách làm thêm giờ và tăng năng suất trong mọi lĩnh vực nhằm quét sạch “sự lười biếng, lơ đãng”.

Tờ The Time cho biết tất cả cư dân tại thủ đô Bình Nhưỡng được yêu cầu phải đóng góp 1 kg gạo hàng tháng vào kho nhà nước. Bên cạnh đó, các nông dân cũng bị ép buộc phải “quyên góp” thêm cho quân đội.

Bắc Triều Tiên đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 440.000 tấn lương thực cho người dân nước này trong năm nay, tuy nhiên đến đầu tháng Hai, mới chỉ có 17.600 tấn được giao.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: