Theo Reuters, hai nhà nghiên cứu công nghệ thông tin người Đức nói rằng hệ điều hành máy tính tự phát triển của Bắc Triều Tiên phản ánh hệ thống chính trị độc đoán ở nước này: cô lập, giám sát chặt chẽ, dọa dẫm và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Hai nhà chuyên gia này là Florian Grunow và Niklaus Schiess đến từ công ty an ninh mạng ERNW GmbH của Đức nói với Reuters rằng những gì họ phát hiện từ hệ điều hành mang tên Sao Đỏ (Red Star) của Bắc Triều Tiên cho thấy các thách thức mà Bình Nhưỡng đang phải đối mặt: vừa tận dụng lợi ích của công nghệ máy tính và mạng internet vừa phải kiểm soát chặt chẽ suy nghĩ và văn hóa người dân Triều Tiên.

Sau khi tải phần mềm hệ điều hành từ một trang web bên ngoài Bắc Triều Tiên và xem xét các mã, hai chuyên gia kết luận: “Hệ điều hành này không chỉ là một bản copy rẻ tiền của các hệ điều hành của phương tây như nhiều người nghĩ.”

Cố lãnh đạo Kim Jong Il đã nói rằng Bắc Triều Tiên nên tự phát triển một hệ điều hành của mình. Và đây là điều họ đã làm,” ông Grunow nói.

Hơn chục năm qua, Bắc Triều Tiên đã phát triển một mạng intranet đơn giản, không kết nối với internet bên ngoài nhưng cho phép người dùng truy cập vào các trang truyền thông nhà nước và một số website chính phủ cho phép.

Red Star được xây dựng dựa trên nền tảng một phiên bản của hệ điều hành Linux tên là Fedora vào khoảng năm 2013.

Nhưng bên dưới cái vỏ Fedora thì có rất nhiều thứ mà các kỹ thuật viên Bắc Triều Tiên tự phát triển được, trong đó có các tệp tin mã hóa. “Đây là một hệ điều hành hoàn chỉnh mà chính phủ có thể kiếm soát hầu hết mọi mã lập trình”, ông Grunow nói.

Theo ông Grunow, việc này có lẽ xuất phát từ việc sợ bị gián điệp nên họ muốn độc lập hoàn toàn khỏi các hệ thống khác.

Việc sử dụng máy tính cá nhân đang phát triển ở quốc gia này, khi những khách du lịch tới đây nói rằng hầu hết máy tính vẫn sử dụng hệ điều hành windows XP, hiện đã 15 năm tuổi và Microsoft đã ngừng hỗ trợ.

Hệ điều hành Red Star được lập trình khiến cho người dùng không thể tùy biến các mặc định. Nếu một người dùng muốn thay đổi một chức năng nào đó, giả dụ như tắt tường lửa (firewall) hay chương trình diệt virus, máy tính sẽ báo lỗi hoặc tự khởi động lại.

Red Star cũng giúp chính quyền giải quyết một mối lo ngại đang ngày càng gia tăng: làm thế nào để chấn áp việc mua bán ngầm các phim, nhạc, sách nước ngoài.

Ở Triều Tiên, việc trao đổi lậu này được truyền qua USB và thẻ nhớ, khiến chính phủ khó biết được nguồn gốc của các tệp tin này.

Hệ điều hành Red Star sẽ gắn thẻ hoặc đánh dấu lên tất cả các tệp tin tài liệu hoặc tệp tin nghe nhìn trên máy tính và trên USB gắn lên máy tính. Tức là các tệp tin có thể truy được về người đã khởi tạo hoặc mở nó ra từ trước.

Các chuyên gia nói rằng các nỗ lực ngăn chặn truyền bá tài liệu nước ngoài tại Bắc Triều Tiên phản ánh rằng đất nước cô lập này đang cố tìm ra những cách mới để tăng cường hệ thống giám sát và an ninh, trong bối cảnh các loại hình công nghệ và nguồn thông tin mới phát triển ngày càng nhanh chóng.

Bắc Triều Tiên không phải là quốc gia đầu tiên tự phát triển hệ điều hành máy tính của mình. Cuba có hệ điều hành Nova, trong khi Trung Quốc và Nga đều được cho là đã thử xây dựng các hệ điều hành của riêng mình.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: