BBC đưa tin chính quyền Cộng sản Bắc Triều Tiên vừa tiết lộ 375 khẩu hiệu mới trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị Đảng Công nhân cầm quyền vào tháng 5 tới.

Đảng Công nhân Bắc Hàn loan báo sắp tổ chức kỳ đại hội đảng thứ 7 sau hơn 30 năm, cùng với sự chuẩn bị là việc chính quyền cho ra đời hàng loạt khẩu hiệu tuyên truyền mới, có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta có thể liên tưởng:

Quyết tâm chiến đấu hy sinh vì Lãnh tụ tối cao, đồng chí Kim Jong Un đáng kính!”.

Hay:

“Quyết tâm cho người dân được hưởng nền văn minh cao nhất!”.

Danh sách 375 khẩu hiệu này được công bố trong tờ báo Rodong Sinmun của nhà nước Bắc Hàn, có lẽ sẽ thay thế cho danh sách 310 khẩu hiệu cũ công bố vào tháng 2 năm ngoái.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Lee Min-bok, một người chạy trốn khỏi Triều Tiên từ 14 năm trước, nói rằng người dân thường xuyên bị choáng ngợp bởi chồng chất các khẩu hiệu tuyên truyền của chính phủ.

Chúng tôi phải học thuộc lòng rất nhiều khẩu hiệu để tỏ lòng trung thành với chế độ. Nhưng các khẩu hiệu đã chẳng còn ý nghĩa đối với bất kỳ ai, đặc biệt là sau nạn đói lớn những năm 1990”, ông Lee nói.

Theo BBC, việc tuyên truyền dưới dạng khẩu hiệu, poster, sách, tem thư là một phần quan trọng trong truyền thông đối nội của đất nước thành lập năm 1948 này, vì vậy sự xuất hiện một lô các khẩu hiệu mới không có gì đáng ngạc nhiên.

Trang hoàng lộng lẫy Cung điện Thái Dương Kumsusan hơn nữa để xứng đáng với mảnh đất thần thánh của vầng thái dương vĩ cửu và quyết hy sinh để bảo vệ nó!”.

Cung điện Thái Dương Kumsusan, trong tiếng Việt có khi được gọi là “Lăng Kim Nhật Thành”, từng là nơi ở chính thức và văn phòng của chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập ra Bắc Triều Tiên cũng được coi là là “Chủ tịch vĩnh viễn” của nước này.

Dưới đây là một số khẩu hiệu khác:

  • Hãy trở thành đốm lửa đốt cháy trái tim của quần chúng và ngòi nổ nổ tung sức mạnh ý chí của nhân dân!”.
  • “Hãy để toàn dân cả nước chứng kiến chiến dịch cao cả sản xuất rau trong nhà kính!”
  • “Quyết tâm tìm ra ra giải pháp kiên quyết cho vấn đề hàng tiêu dùng!”
  • “Quyết tâm hoàn thành chính sáng của Đảng về việc trang bị vũ khí toàn dân và biến cả nước thành một pháo đài!”.
  • “Thực hiện cuộc cách mạng trong ngành truyền thông, văn học và nghệ thuật trong thế kỷ mới!”.

Tuy nhiên khẩu hiệu “Quyết tâm xây dựng cả nước thành thiên đường xã hội chủ nghĩa” từ năm 2015 nay không còn được sử dụng.

Minh Trí tổng hợp