Theo CBS News, hôm qua (18/2), một quan chức tình báo cấp cao của Hàn Quốc cảnh báo lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un gần đây đã ra lệnh chuẩn bị cho các cuộc tấn công “khủng bố” nhắm vào Hàn Quốc.

Phát biểu trên truyền hình hôm 18/2, quan chức cấp cao của Hàn Quốc Kim Sung-woo cho biết, cơ quan tình báo của Bắc Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện lệnh của Kim Jong-un về khả năng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Hàn Quốc.

Ông Kim Sung-woo nói rằng khả năng xảy ra các vụ tấn công do Bắc Triều Tiên thực hiện “cao hơn bao giờ hết”, đồng thời đề nghị quốc hội nhanh chóng thông qua một dự luật chống khủng bố.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã thông báo thông tin tương tự cho đảng cầm quyền Saenuri về khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị tiến hành tấn công mạng và các cuộc tấn công khác nhằm vào Hàn Quốc.

Trong cuộc họp với đảng Saenuri, NIS đã dẫn chứng những hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên trong quá khứ và những động thái khác gần đây, và cho rằng có khả năng Bình Nhưỡng sẽ nhắm tới những nhà hoạt động chống Triều Tiên, những người đào tẩu và các quan chức chính phủ Hàn Quốc. Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm, các trung tâm thương mại hay các địa điểm công cộng khác cũng có thể trở thành mục tiêu.

Một quan chức của đảng Saenuri giấu tên cho biết thêm rằng báo cáo của NIS cảnh báo Triều Tiên có thể tiến hành những cuộc tấn công chống lại các quan chức Hàn Quốc và các nhà hoạt động Triều Tiên chống đối chế độ bằng cách đầu độc hoặc bắt cóc.

Tuy nhiên, hiện chưa thể xác thực được thông tin Triều Tiên chuẩn bị tấn công Hàn Quốc.

Trước đó Bắc Triều Tiên đã từng thực hiện các vụ tấn công nhắm vào Hàn Quốc. Năm 2010, Bình Nhưỡng nã pháo trên đảo Yeonpyeong khiến 4 công dân Hàn Quốc thiệt mạng, hay vụ đánh máy bay chở khách của Hàn Quốc vào năm 1987 làm 115 người chết.

Thông tin trên của NIS được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang kể từ sau Bình Nhưỡng thử bom khinh khí hôm 6/1 và phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2.

Để đối phó nguy cơ tấn công từ Bắc Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ.

Hôm 17/2, Mỹ cũng đã điều 4 máy bay tàng hình F-22 tới Hàn Quốc và tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh này.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: