Reuters đưa tin, hôm qua, thứ Ba (23/2), Bắc Triều Tiên cảnh báo sẽ trả đũa bằng vũ lực nếu Mỹ và Hàn Quốc thực hiện cuộc tập trận chung dự kiến vào tháng sau, trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Tất cả phương tiện tấn công chiến thuật và chiến lược hùng mạnh của lực lượng vũ trang cách mạng của chúng ta sẽ chuẩn bị sẵn sàng để đánh trả kẻ thù cho đến người cuối cùng, nếu có chỉ một dấu hiệu nhỏ nhất rằng quân đặc nhiệm và thiết bị của chúng thực hiện cái gọi là ‘chiến dịch chặt đầu’ và ‘tấn công mật độ cao,” Tư lệnh Tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên, Kim Jong-un cảnh báo.

Thông báo trên truyền hình quốc gia Bắc Triều Tiên nói rằng mục tiêu đầu tiên mà sức mạnh quân đội nước này sẽ triệt hạ là Nhà Xanh – phủ Tổng thống Hàn Quốc, mục tiêu tiếp theo là căn sứ quân sự Mỹ ở châu Á và cả nước Mỹ. Hiện Mỹ có khoảng 28.500 quân đóng tại Nam Hàn.

Cuộc tập trận tới đây giữa đồng minh Mỹ, Hàn sẽ có quy mô lớn nhất trong lịch sử với Mỹ gửi 15.000 lính tới diễn tập cùng 290.000 quân Hàn Quốc. Động thái này được cho là nhằm phô diễn sức mạnh và cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ trước mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn coi việc tập trận này là ‘chuẩn bị trước cho chiến tranh’ và liên tục thề sẽ trả đũa.

Chính quyền Kim Jong-un cho thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa liên tiếp trong 2 tháng đầu năm 2016 khiến Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế chỉ trích. Hàn Quốc đã cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong giáp biên giới phía bắc để phản ứng lại các hoạt động vũ trang này, trong khi Bình Nhưỡng gọi động thái này là tuyên bố chiến tranh.

Vì cuộc chiến 1953 kết thúc mà không đạt được hiệp ước hòa bình, hai miền Triều Tiên về lý thuyết vẫn đang trong trạng thái chiến tranh, một bên có thể tấn công bên kia mà không cần báo trước.

Minh Trí tổng hợp