Theo Reuters, chính quyền Hàn Quốc cho biết hôm qua (20/2) Bắc Triều Tiên đã bắn loạt đạn pháo vào vùng biển tranh chấp giữa hai nước khiến cư dân trên hòn đảo gần đó hoảng sợ.

Một nhân viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết vụ nã pháo có thể nghe thấy từ đảo Baengyeong, cách đường phân định biên giới phía bắc NLL chỉ vài km. Theo ông này đạn pháo có lẽ được bắn theo hướng tây bắc từ bờ biển của Bắc Triều Tiên trong một cuộc tập trận. Loạt đạn của Bắc Triều Tiên cũng không bay vào vùng biên giới Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên đang trong căng thẳng chính trị sau khi miền Bắc liên tiếp thực hiện hai vụ thử vũ khí vào tháng trước và tháng này.

Seoul đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, gần đường biên giới khi phản ứng lại vụ thử bom và tên lửa tầm xa. Khu công nghiệp này được coi là nơi duy nhất hai miền có giao thiệp thường xuyên. Bình Nhưỡng gọi động thái này là “tuyên chiến”.

Ngoài ra Hàn Quốc và đồng minh là Mỹ đã loan báo sẽ cho tập trận quy mô lớn vào đầu tháng 3 tới. Điều này khiến miền Bắc tức giận, cho là tập dượt trước cho chiến tranh và thề sẽ trả đũa.

Minh Trí tổng hợp