Tóm tắt bài viết

  • Dù chính quyền Trung Quốc bị lên án mổ cướp nội tạng, Hiệp hội Cấy ghép vẫn tổ chức Hội nghị quốc tế tại Hồng Kông.
  • Nhiều bài tham luận ca ngợi "những cải cách" ghép tạng của Trung Quốc nhưng thực chất nhiều khả năng liên quan đến hoạt động mổ cướp nội tạng. 
  • Với sự tham dự của nhiều bác sỹ Trung Quốc bị tố cáo giết người, Hội nghị tại Hồng Kông bị tẩy chay và lên án là vết nhơ đạo đức.

Trong khi cộng đồng quốc tế chưa hết choáng váng về nạn mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc, Hiệp hội Cấy ghép quốc tế không hề bày tỏ mối quan ngại nào đối với tội ác diệt chủng này. Thay vào đó, họ tổ chức một hội nghị tại Hồng Kông, và Trung Quốc sẽ trở thành ngôi sao sáng trình bày những “cải cách” về hệ thống ghép tạng. Điều gì đằng sau nghịch lý trớ trêu này?

Thái độ mơ hồ và mềm yếu của Hiệp hội Cấy ghép (TTS) đối với hệ thống ghép tạng phi pháp của Trung Quốc đang trở thành chủ đề bị lên án trong cộng đồng y khoa. Nhiều bác sỹ quyết định tẩy chay hội nghị sắp tới của Hiệp hội này, dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 8 tại Hồng Kông.

Một lý do chủ yếu là vì các bài tham luận và thành phần đại biểu của Hội nghị có nhiều nghi vấn liên quan đến hoạt động mổ cướp nội tạng của Trung Quốc.

Nội tạng không rõ nguồn gốc

Đại Kỷ Nguyên đã xem xét hơn 50 bài tham luận từ Trung Quốc và phát hiện ít nhất hơn chục bài có vấn đề về nguồn gốc nội tạng.

Nhiều bài tham luận không cung cấp thông tin về nguồn gốc các nội tạng được sử dụng và không có gì đảm bảo rằng các nội tạng đã được lấy theo đúng nguyên tắc đạo đức.

Ví dụ, bài tham luận “Tác động các yếu tố gây kém sức chịu đựng đối với người nhận ghép gan” của tác giả Liu Hongxia thuộc Đại học Y Bắc Kinh. Nghiên cứu này không hề cung cấp thông tin về nguồn gốc của 285 lá gan và thời điểm mổ cấy ghép gan.

Một tham luận khác có tựa đề “Phân tích bệnh lý của 544 trường hợp chỉ định sinh thiết cấy ghép thận“, và một nghiên cứu khác đối với 658 ca ghép thận, của tác giả Wang Changxi, bao gồm các ca ghép thận được thực hiện từ năm 2010. Tính đến năm 2009, Trung Quốc mới chỉ có tổng cộng 120 ca cấy ghép tự nguyện, theo phát biểu của quan chức ghép tạng Hoàng Khiết Phu trên China Healthcare. Do đó nhiều khả năng các nội tạng trên được lấy từ nguồn không minh bạch.

Ông Wang Changxi đã tiến hành 700 ca ghép thận tại Trung Quốc, chủ yếu trong giai đoạn nước này không có hệ thống hiến tạng tự nguyện (Nguồn: Dữ liệu bệnh viện)
Ông Wang Changxi đã tiến hành 700 ca ghép thận tại Trung Quốc, chủ yếu trong giai đoạn nước này không có hệ thống hiến tạng tự nguyện (Ảnh: Dữ liệu bệnh viện)

Dù vậy, Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế khẳng định chắc chắn rằng họ đã phân tích chi tiết các bài tham luận và đã loại bỏ các bài tham luận sử dụng nghiên cứu dựa trên các nội tạng từ các tù nhân.

‘Phân tích rất chi tiết’

Người phụ trách việc kiểm định các bài tham luận là bác sĩ Jeremy Chapman, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép, hiện là biên tập viên của tạp chí y tế Transplantation, và là một người bạn lâu năm của quan chức ghép tạng hàng đầu của Trung Quốc.

Khi được hỏi về quá trình lựa chọn bài tham luận, ông Jeremy Chapman đã viết trong một email rằng: “Chúng tôi đã tiến hành phân tích rất chi tiết tất cả các bài tham với một nhóm các cá nhân có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết cặn kẽ về chương trình ghép tạng của Trung Quốc … Bất kỳ bài tham luận nào có người hiến tạng hoặc các ca cấy ghép có khả năng đến từ các tử tù đều bị loại bỏ.

Tuy nhiên, những gì ông Chapman phân tích chỉ là một bản tóm tắt tham luận dài 250 từ cùng tên tác giả và cơ quan, “không thể xác minh được điều gì với 250 từ đó”, theo bác sỹ Maria Fiatarone Singh, một thành viên của Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH).

Khi nhận được danh sách hơn chục bài tham luận có vấn đề cùng câu hỏi làm sao xác minh được nguồn cung ứng nội tạng trong các bài nghiên cứu này, ông Chapman nói rằng ông và các đồng nghiệp của ông tin tưởng các đồng nghiệp Trung Quốc tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Vậy các bác sỹ Trung Quốc có đáng tin hay không?

Các bác sĩ bị tố cáo giết người

Bất chấp quan ngại của cộng quốc tế, Hiệp hội Cấy ghép đã mời ông Hoàng Khiết Phu, bác sỹ cấy ghép hàng đầu của Trung Quốc phát biểu toàn thể tại Hội nghị ghép tạng sắp tới“, DAFOH viết trong một thông cáo báo chí gần đây.

Dưới thời ông Hoàng làm Thứ trưởng Bộ Y tế, số ca ghép tạng của Trung Quốc đã tăng trưởng theo cấp số nhân, điều này diễn ra cùng lúc với việc bùng nổ đàn áp và giam giữ các tù nhân lương tâm sau năm 1999 và các báo cáo về việc các học viên Pháp Luân Công bị ép thử máu và kiểm tra y tế“, DAFOH viết trong bản thông cáo.

Bản thân ông Hoàng Khiết Phu cũng tham gia hệ thống ghép tạng giết người theo yêu cầu của Trung Quốc. Theo báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc, ông này đã thực hiện hàng trăm ca ghép gan trong những năm qua. Vào năm 2005, từ một bệnh viện ở Tân Cương, ông Hoàng đã yêu cầu phải có thêm 2 lá gan dự phòng cho ca cấy ghép. Ông ta thu được hai gan dự phòng trong vòng 24 giờ, được vận chuyển bằng máy bay cho ông ta trong đêm. Mặc dù điều này khiến 3 người bị giết hại, nhưng cuối cùng 2 lá gan dự phòng thậm chí còn không được dùng đến.

Ông Hoàng Khiết Phu, quan chức cấy ghép tạng hàng đầu Trung Quốc. Bản thân ông này cũng liên quan đến hoạt động mổ cướp nội tạng. (Ảnh: Song Xianglong/Đại Kỷ Nguyên)
Ông Hoàng Khiết Phu, quan chức cấy ghép tạng hàng đầu Trung Quốc. Dưới thời ông này là Thứ trưởng Bộ Y tế, số ca ghép tạng của Trung Quốc tăng phi mã (Ảnh: Song Xianglong/Đại Kỷ Nguyên)

Một trong những tác giả tham luận có vấn đề nhất là ông Shen Zhongyang. Ông Shen là bác sĩ phẫu thuật hàng loạt cho Bệnh viện Trung ương số I Thiên Tân, một cơ sở cấy ghép khét tiếng bị cáo buộc mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm.

Một bác sỹ khác cũng tai tiếng không kém là bác sỹ Zheng Shusen. Ông Zheng đã đích thân thực hiện ít nhất hàng trăm ca ghép gan, và giám sát hàng ngàn ca. Làm việc tại bệnh viện số 1 của Đại học Chiết Giang, ông ta là đồng tác giả một bài viết năm 2005 về “cấy ghép khẩn cấp” cho các bệnh nhân bị suy gan cấp tính.

Do Trung Quốc không có hệ thống tìm kiếm nội tạng phù hợp tự nguyện như ở các nước khác, điều này có nghĩa là những người có gan phù hợp đã được xác định tại địa phương và phải chết trong vòng 24 giờ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lấy gan siêu tốc như vậy là bằng chứng quan trọng cho thấy có một kho người bị giam giữ để sẵn sàng mổ lấy nội tạng.

Trong khi đó, ông Zheng không chỉ là bác sỹ, mà còn là một quan chức lãnh đạo hoạt động bôi nhọ Pháp Luân Công tại tỉnh Chiết Giang.

Ông Zheng giữ chức chủ tịch của hiệp hội chống tà giáo tại tỉnh Chiết Giang từ năm 2007. Hiệp hội này thực chất là một tổ chức do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập nhằm tuyên truyền bôi nhọ Pháp Luân Công. Kể từ khi nhậm chức, ông này đã liên tục chỉ thị các trường học và đơn vị công tác của chính phủ, chỉnh sửa sách nhằm phỉ báng Pháp Luân Công.

Ông Zheng Shusen, bác sỹ phẫu thuật gan kiêm lãnh đạo hiệp hội đàn áp Pháp Luân Công (Ảnh: WOIPFG)
Ông Zheng Shusen vừa là bác sỹ phẫu thuật gan, vừa là lãnh đạo hiệp hội đàn áp Pháp Luân Công (Ảnh: WOIPFG)

Các lãnh đạo của Hiệp hội Cấy ghép đã được thông báo về lai lịch của các bác sỹ Trung Quốc, tuy nhiên Hiệp hội này vẫn im lặng và không có thay đổi gì đối với chương trình Hội nghị. Theo chương trình này, ông Zheng Shusen sẽ xuất hiện cùng bàn chủ tọa với các lãnh đạo của Hiệp hội Cấy ghép như ông Jeremy Chapman, ông Philip O’Connell – Chủ tịch hiện thời, và bà Nancy Ascher, chủ tịch sắp tới của Hiệp hội. Ông Zheng sẽ đưa ra một bài phát biểu có tựa đề “Hoạt động ghép gan ở Trung Quốc trong kỷ nguyên mới“.

Các học viên Pháp Luân Công ngồi thiền tại đồi Capitol (Mỹ) để kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tại Trung Quốc. Các cuộc điều tra cho biết phần lớn nạn nhân bị mổ cướp nội tạng là các học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Edward Dye/Đại Kỷ Nguyên)
Các học viên Pháp Luân Công ngồi thiền trên đồi Capitol (Mỹ) để kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tại Trung Quốc. Các cuộc điều tra cho thấy phần lớn nạn nhân bị mổ cướp nội tạng là các học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Edward Dye/Đại Kỷ Nguyên)

“Vết nhơ về đạo đức” của Hiệp hội Cấy ghép

Hiệp hội Cấy ghép đã ban hành một bộ hướng dẫn đạo đức khi làm việc với các bác sĩ Trung Quốc nhằm cân bằng hai mục tiêu: một mặt, đảm bảo các tiêu chuẩn đạo đức, mặt khác là “thúc đẩy đối thoại” và “giáo dục” các bác sĩ Trung Quốc về “giải pháp thay thế cho việc sử dụng của các nội tạng và mô từ các tử tù.

Tuy nhiên, chính sách này lại chỉ hướng tới các tử tù. Nếu như các bác sĩ Trung Quốc giết những người vô tội để lấy nội tạng thì sao? Nghịch lý là, điều này chưa được Hiệp hội xét đến. Thế nên với các bác sĩ Trung Quốc bị cáo buộc mổ cướp nội tạng, chẳng hạn như ông Zheng, họ vẫn được tự do tham gia Hội nghị Cấy ghép Quốc tế.

Tiến sĩ Beatriz Domínguez-Gil, Chủ tịch Ủy ban Đạo đức của Hạ viện Hoa Kỳ phát biểu: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các nguyên tắc đạo đức tạo nên chính sách của Hiệp hội Cấy ghép về thu hoạch nội tạng các tử tù phải được hiểu là cũng áp dụng cho việc thu hoạch nội tạng từ bất kỳ ai, những người không thể đưa ra chấp thuận có căn cứ nào – tức là tự nguyện, được thông báo, và cụ thể – vì thế bao gồm cả các tù nhân lương tâm“.

Tuy nhiên, với các chính sách hiện nay của Hiệp hội Cấy ghép, họ không thể đảm bảo rằng Trung Quốc không giết hại các tù nhân lương tâm và hợp lý hóa nguồn nội tạng bằng hệ thống hiến tạng tự nguyện. Dù vậy, đến nay họ cũng chưa bày tỏ quan ngại nào đối với những bằng chứng của các nhà điều tra cho thấy chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour đưa ra các bằng chứng về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Hôm 28/7, DAFOH đã ra một thông cáo đề nghị Hiệp hội Cấy ghép rút lại lời mời ông Hoàng Khiết Phu và yêu cầu Trung Quốc công khai những vi phạm trong hoạt động cấy ghép tại nước này.

Bất chấp quan ngại của cộng đồng quốc tế, Hiệp hội Cấy ghép vẫn tổ chức Hội nghị tại Hồng Kông với các phiên làm việc tô vẽ cho hoạt động ghép tạng của Trung Quốc như: “Kỷ nguyên mới cho hoạt động ghép tạng ở Trung Quốc” và “Cải cách hoạt động ghép tạng ở Trung Quốc“.

Hành động của Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế cho thấy một sự suy thoái trong đạo đức, khiến một số thành viên chủ chốt của Hiệp hội choáng váng. Một số bác sỹ quyết định tẩy chay Hội nghị tại Hồng Kông, đơn cử là bác sỹ Jacob Lavee, Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Israel, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tim tiêu biểu nhất nước này, đồng thời là thành viên Ủy ban Đạo đức của Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế.

Tôi đã cố gắng nhưng không thể thuyết phục được ban lãnh đạo Hiệp hội Cấy ghép (TTS) không chuyển địa điểm tổ chức Hội nghị TTS 2016 tới Hồng Kông, trong khi ban đầu dự kiến ở Bangkok“, ông viết trong một email.

Hội nghị của Hiệp hội đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tô vẽ và hợp thức hóa hệ thống ghép tạng phi đạo đức của nước này. Đó “là một vết nhơ về đạo đức trong quy tắc đức của Hiệp hội Cấy ghép“, theo bác sỹ Lavee.

Ông Lavee khẳng định: “Phát hiện đáng kinh ngạc rằng rất nhiều bài thuyết trình của Hội nghị có vấn đề về đạo đức chỉ là một khía cạnh khác cho thấy sự suy đồi đạo đức trong Hiệp hội. Do đó, tôi đã thông báo cho các đồng nghiệp rằng tôi sẽ tẩy chay Hội nghị tại Hồng Kông, và kêu gọi họ cũng làm theo. “

Matthew Robertson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp