Theo trang tin The Financial Times, gần đây Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước giới truyền thông quốc tế rằng Trung Quốc đã ngừng các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông. Tuy nhiên, trên thực tế các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc không hề đưa tin về tuyên bố này của ông Vương vào ngày hôm qua (6/8). Điều này cho thấy có thể báo chí địa phương tại Trung Quốc không hề có kế hoạch để đưa tin này, hoặc phát ngôn của ông Vương chỉ được sử dụng trong vấn đề đối ngoại mà thôi.

Hôm thứ Tư vừa rồi (5/8), tại một sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời với báo giới khi ông được hỏi về hoạt động cải tạo đất trái phép tại biển Đông rằng “Trung Quốc đã dừng việc bồi đắp, Trung Quốc đã dừng việc bồi đắp. Quý vị muốn nhìn xem ai đang xây dựng? Hãy lên máy bay và ra đó xem thử ai đang xây dựng.

The Financial Times cho biết, mặc dù Trung Quốc liên tục đưa ra tín hiệu rằng hoạt động bồi đắp đã kết thúc, nhưng nước này vẫn giữ im lặng về các bước tiếp theo sẽ diễn ra tại các đảo đá nhân tạo bị chiếm giữ và xây dựng bất hợp pháp trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra hàng loạt các tuyên bố trái ngược trước đó về việc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích mặt nước ở biển Đông, lớn tiếng đe dọa các nước khác can dự vào tranh chấp tại biển Đông, thực hiện các cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn, v.v…

Giám đốc Wu Shicun, người đứng đầu Viện nghiên cứu biển Đông có trụ sở tại đảo Hải Nam, Trung Quốc, nói rằng phát biểu của Ngoại trưởng Vương chỉ đơn thuần đề cập đến hoạt động nạo vét mà thôi. Theo lời ông Wu, “Trung Quốc đã hoàn thành tất cả các dự án cải tạo đất. Cải tạo đất là một phần của việc xây dựng trên các đảo. Việc xây dựng các cơ sở hạ tầng dân sự (như ngọn hải đăng và các cơ sở hỗ trợ hoạt động điều hướng khác) đã bắt đầu được thực hiện.

Ngoài ra, một nhà ngoại giao cao cấp ở Bắc Kinh nói rằng, “Tôi cho rằng ‘chúng tôi đã ngừng’ có nghĩa là ‘Chúng tôi đã ngừng giai đoạn này, tuy nhiên chúng tôi có thể bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới bất kỳ lúc nào.’

Chuyên gia phân tích Euan Graham tại Viện Lowy ở Sydney, Australia, cho biết phát biểu trên của ông Vương rõ ràng chỉ là cách “chơi chữ,” có nghĩa là Trung Quốc chỉ mới dừng giai đoạn cải tạo và bồi đắp đất mà thôi. Ông Graham nói rằng, “Việc nói ngừng xây dựng chẳng có ý nghĩa gì nhiều nếu các hoạt động xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trên các thực thể này vẫn đang tiếp tục diễn ra.”

Các hình ảnh vệ tinh chụp gần đây nhất cho thấy chỉ còn 1 tàu nạo vét đang được duy trì ngoài đảo đá Subi. Bên cạnh đó, hồi tháng Sáu vừa qua, hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động nạo vét vẫn đang được tiến hành tại đảo Đá Vành Khăn (Mischief Reef) và một số đảo đá khác.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia nghiên cứu về biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ, cho biết, “Tôi không lấy làm ngạc nhiên nếu Trung Quốc thực sự đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp vào tháng Sáu và tháng Bảy để hoàn thành việc nạo vét, vì thế tôi chắc chắn rằng ‘trò chơi’ mà Trung Quốc định thực hiện là – ngay trước khi diễn ra các cuộc họp thì họ có thể nói ‘Đúng thế, chúng tôi đã hoàn thành hoạt động nạo vét.’ Và tất nhiên là họ không đả động gì đến việc xây dựng và các hoạt động quân sự.

Hôm qua, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 cũng đã ra thông cáo chung, trong đó bày tỏ “quan ngại sâu sắc với các diễn biến gần đây” đang diễn ra tại biển Đông. Tuy nhiên, bản thông cáo chung lại không nói rõ việc “tôn tạo, bồi đắp” là hành vi xây dựng đảo nhân tạo trái phép với quy mô lớn của Trung Quốc trên biển Đông.

Các Ngoại trưởng ASEAN cũng cho biết ASEAN và Trung Quốc sẽ chuyển sang giai đoạn “tham vấn” về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Từ đó, tiến đến việc thương lượng về bộ khung, cấu trúc, các thành tố của COC, giải quyết các vấn đề cốt yếu, khó và phức tạp liên quan đến COC.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, từ lâu Trung Quốc vẫn muốn tìm cách trì hoãn tiến trình đi đến việc ký kết COC trong khi tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng trái phép các đảo đá nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên biển Đông.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm: