Theo hãng tin Fox News của Hoa Kỳ, hôm qua (11/3) hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Hàn nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã tham dự một buổi tập bắn tên lửa và ra lệnh cải thiện hơn nữa khả năng tấn công nguyên tử bằng việc tiến hành thêm các vụ thử mới.

KCNA dẫn lời ông Kim nói ông muốn “có thêm các vụ nổ hạt nhân thử nghiệm để đánh giá sức mạnh hủy diệt của các đầu đạn hạt nhân mới được sản xuất và các cuộc thử nghiệm khác để nâng cao khả năng tấn công hạt nhân“.

Kim Jong-un cũng đe dọa rằng sẽ làm cho kẻ thù của mình phải “hối tiếc về sự xét đoán sai lầm” cũng như “hành động liều lĩnh của chúng“, theo KCNA.

Hôm 10/3, quân đội Bắc Hàn đã phóng hai phi đạn đạn đạo tầm ngắn bay khoảng 500km trước khi rơi xuống ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Các cuộc thử nghiệm phi đạn và tuyên bố gây hấn đáp trả cuộc tập trận quân sự lớn của Hàn Quốc và Mỹ mà Bình Nhưỡng đã gọi là sự chuẩn bị cho xâm lược.

Tiếp sau các cuộc thử nghiệm, Bình Nhưỡng cho biết sẽ “thanh lý” tất cả tài sản của Hàn Quốc còn lại trên lãnh thổ của mình, gồm hai dự án chung bị bỏ dở là khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kim Cương.

Uỷ ban Thống nhất Hòa bình của Bắc Triều Tiên thông báo sẽ vô hiệu hóa tất cả các thỏa thuận với Hàn Quốc về hợp tác kinh tế và các chương trình trao đổi, đe dọa sẽ có các hành động quân sự và kinh tế đối với chính phủ Hàn Quốc.

Trước thông các đe dọa và tuyên bố tiếp tục thử hạt nhân, phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee phát biểu: “Đây đơn thuần chỉ là một cách hành xử hấp tấp, thiếu suy nghĩ của một người chẳng hiểu gì về sự vận hành của thế giới”.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon tỏ ra hết sức quan ngại về tình hình hiện tại của Bắc Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng “chấm dứt các hành động gây mất ổn định tình hình”.

Hôm thứ Ba 08/03 ông Kim Jong-un cũng đã tuyên bố rằng các kỹ sư Bắc Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và từ giờ trở đi có thể trang bị những đầu đạn này cho các hỏa tiễn đạn đạo.

Tuy nhiên Hàn Quốc bác bỏ thông tin Bắc Hàn có thể triển khai thành công các vụ bắn tên lửa xuyên lục địa. Bộ quốc phòng Mỹ cũng nói chưa chứng nào chứng tỏ Bắc Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Tuần này, trước việc Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung, Bình Nhưỡng đã đe dọa đáp trả bằng một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong một động thái có liên quan, giới chức Mỹ cho hay họ tin rằng chính quyền Bình Nhưỡng đã mất liên lạc với một tàu ngầm của mình.

Quân đội Mỹ theo dõi hoạt động của các tàu ngầm hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông Bắc Hàn. Và khi mất dấu hoạt động của một tàu ngầm, các vệ tinh do thám, máy bay và tàu hải quân Mỹ đã tập trung theo dõi và phát hiện Bình Nhưỡng cử hải quân đi tìm lại con tàu. Hiện chưa rõ là nó bị trôi trong các luồng nước đại dương hay chìm hẳn xuống đáy, nhưng có phần chắc là do lỗi nào đó trong quá trình vận hành.

Minh Trí tổng hợp