BBC đưa tin bà Aung San Suu Kyi sẽ nhận một vị trí trong nội các mới của Myanmar. Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Suu Kyi làm lãnh đạo thắng lớn trong cuộc bầu cử lịch sử, đưa ông Htin Kyaw, một người thân tín của bà lên làm tổng thống.

Bà Suu Kyi không được phép trở thành tổng thống do ngăn trở từ hiến pháp Myanmar vốn do phía quân đội soạn. Trước có đồn đoán rằng bà sẽ không tham gia nội các.

Tuy nhiên hôm qua 22/3, tân Tổng thống Htin Kyaw gửi cho quốc hội danh sách nội các mới 18 người, trong đó có tên bà Suu Kyi, và bà cũng sẽ là nữ bộ trưởng duy nhất ở Myanmar.

15 người trong danh sách này là do bà Suu Kyi chọn, 3 người còn lại do tổng tham mưu quân đội đề cử.

Phóng viên BBC Jonah Fisher ở Yangon nói bà Suu Kyi sẽ đứng đầu ngoại giao, năng lượng, giáo dục và là bộ trưởng văn phòng tổng thống.

Bà Aung San Suu Kyi đã tuyên bố rõ ràng bất kể tước vị của bà là gì thì bà cũng sẽ lãnh đạo chính phủ mới.

Bà có thể làm vậy, đơn giản bằng cách trở thành bộ trưởng văn phòng chính phủ, ngồi cạnh người bạn lâu năm Htin Kyaw và ra lệnh cho ông này. Tuy nhiên nếu nắm bộ Ngoại giao, bà sẽ phải công du nhiều và phải từ bỏ các hoạt động của đảng NLD.

Nội các mới của chính phủ Miến Điện sẽ nhậm chức vào cuối tháng 03, đầu tháng 04/2016, cùng lúc với vị tổng thống mới của Miến Điện.

Việc đưa bà Aung San Suu Kyi vào danh sách nội các để tiến hành các cải cách đất nước, thay vì để bà ở lại vị trí lãnh đạo đảng NLD, được cho là cách để bà Suu Kyi khẳng định tính tính đáng trên cương vị chỉ đạo chính phủ Miến Điện.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: