Theo BBC, hôm nay (2/12), lãnh đạo đảng đối lập Aung San Suu Kyi đã gặp tổng thống Myanmar Thein Sein để bàn về việc chuyển giao quyền lực sau khi đảng của bà Suu Kyi giành thắng lớn trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng trước.

Bà Suu Kyi cũng sẽ gặp lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cùng ngày hôm nay.

Hai ông Thein Sein và Aung Hlaing đều đã hứa sẽ tổ chức chuyển giao quyền lực thuận lợi cho chính phủ của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Ye Htut, phát ngôn viên của ông Thein Sein, cho biết cuộc thảo luận với bà Suu Kyi kéo dài 45 phút và tập trung vào việc làm thế nào để đạt được cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Bà Suu Kyi không đề cập tới việc sẽ thay đổi hiến pháp để có thể trở thành tổng thống hoặc sẽ chọn ai để trở thành tổng thống tiếp theo.

Myanmar bị chính quyền quân sự kiểm soát từ năm 1962 tới năm 2011. Từ năm 2011, một chính quyền dân sự do quân đội hậu thuẫn được lập ra để quản lý đất nước.

Mặc dù hàng trăm nghìn người ở Myanmar không được đi bầu cử, ví dụ những người Hồi giáo Rohingya vô chính phủ, nhưng cuộc bầu cử hôm 8/11 vẫn được xem là dân chủ nhất trong 25 năm ở Myanmar.

Đảng NLD thắng 80% số ghế trong quốc hội, vượt qua số lượng cần thiết để thành lập chính phủ mà không cần liên minh.

Bà Suu Kyi, 70 tuổi, không thể trở thành tổng thống do quy định trong hiến pháp Myanmar cấm người có con cái mang quốc tịch nước ngoài giữ chức tổng thống.

Phiên quốc hội hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 1/2016. Sau đó, quốc hội mới do NLD chiếm đa số sẽ bắt đầu. Đảng này sẽ chọn chủ tịch hạ viện, sau đó là hai phó tổng thống và tổng thống.

Bà Aung San Suu Kyi, người lãnh giải Nobel hòa bình năm 1991, trở thành biểu tượng dân chủ của Myanmar sau hàng chục năm đấu tranh không mệt mỏi, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng ông Thein Sein cũng thực sự là người hùng vì đã hy sinh quyền lực cá nhân để thúc đẩy quá trình dân chủ hóa đất nước.

 Minh Trí tổng hợp