Theo BBC, hôm nay (17/7), Australia sẽ tổ chức tưởng niệm các nạn nhân trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi tại Ukraine làm 298 người tử vong, trong đó có 38 công dân và người định cư tại Australia.

Đúng một năm trước, vào ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777, mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng Hàng không Quốc gia Malaysia, trên đường bay từ thủ đô Amsterdam, Hà Lan, tới thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, thì bị bắn rơi tại thành phố Donetsk, Ukraine.

Toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đều tử vong.

Các nước phương Tây tin rằng máy bay bị bắn bởi lực lượng nổi dậy thân Nga và sử dụng tên lửa do Nga cung cấp. Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận và nói rằng quân đội chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm đối với thảm họa này.

Tại lễ tưởng niệm, một tấm bảng ghi tên các nạn nhân sẽ được đặt tại vườn của Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Canberra, Australia.

Trước buổi lễ, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói “Có 298 người vô tội trên chuyến bay đó. Cái chết của họ khiến tinh thần công lý của chúng ta bị chấn động và tổn thương sâu sắc.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop khẳng định cộng đồng quốc tế nhất định sẽ mang thủ phạm ra công lý.

Ukraine và Hà Lan cũng tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân trong ngày hôm nay.

Tại Malaysia, lễ tưởng niệm đã được tổ chức vào ngày 11/7 tại thủ đô Kuala Lumpur.

Hãng hàng không Malaysia Airlines đã công bố danh sách nạn nhân trên chuyển bay MH17 gồm có 193 người mang quốc tịch Hà Lan, 43 người quốc tịch Malaysia (bao gồm 15 thành viên phi hành đoàn), 27 người quốc tịch Australia, 12 người quốc tịch Indonesia, 10 người quốc tịch Anh, 4 người quốc tịch Đức, 4 người quốc tịch Bỉ, 3 người quốc tịch Philippines, 1 người quốc tịch Canada và 1 người quốc tịch New Zealand.

Video lễ tưởng niệm các nạn nhân trên chuyến bay MH17 tại Malaysia hôm 11/7:

Hôm qua (16/7), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối lời kêu gọi từ Úc, Hà Lan, Malysia và Ukraine yêu cầu thiết lập một tòa án tại Liên Hiệp Quốc để truy tố những nghi phạm gây ra thảm họa này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: