Theo BBC, Australia sắp có tân Thủ tướng sau khi ông Tony Abbott bị “hạ bệ” trong cuộc bỏ phiếu chóng vánh của đảng Tự do cầm quyền, được tổ chức vào ngày hôm qua (14/9), đưa ông Malcolm Turnbull lên nắm quyền.

Cựu Bộ trưởng truyền thông Turnbull dành được 54 phiếu, giành chiến thắng trước ông Abbott – người chỉ được 44 phiếu bầu.

Ông Turnbull đã từ chức Bộ trưởng để thách thức Thủ tướng Abbott và đã thắng trong cuộc bỏ phiếu của đảng Tự Do tại thủ đô Canberra, Australia.

Để chính thức lên làm Thủ tướng, ông Turnbull còn phải chờ đến lễ tuyên thệ vào hôm nay (15/9), sau khi ông Abbott từ chức bằng lá thư gửi tới Toàn quyền Australia.

Từng là luật sư và doanh nhân thành đạt, ông Turnbull là một trong những người giàu nhất Australia.

Ông đã thách thức ông Abbott và yêu cầu có cuộc bỏ phiếu vì Australia cần có “một phong cách lãnh đạo mới”.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Australia gặp nhiều vấn đề và chính phủ hiện tại liên tục thất thế trước đảng Lao Động có khuynh hướng trung-tả trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò dư luận từ tháng 2 năm nay.

Trước cuộc bầu cử, ông Turnbull đã nỏi rằng nếu ông Abbott tiếp tục làm lãnh đạo, liên minh chính phủ cầm quyền có thể sẽ thất bại trước cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến diễn ra vào năm sau.

Ông Abbott đã tuyên bố chấp nhận thách thức từ ông Turnbull, nhưng cuối cùng đã thất bại trong việc vượt qua “sự đổ vỡ” mà ông nói rằng đã xuất hiện trong đảng Tự do cầm quyền trong những tháng qua.

Ông Abbott rời khỏi hội trường mà không nói tiếng nào với phóng viên.

Đây không phải là lần đầu tiên một Thủ tướng Australia bị hạ bệ sau cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền.

Hồi tháng 6/2013, Thủ tướng Julia Gillard thuộc đảng Lao động bị đối thủ trong cùng đảng là ông Kevin Rudd tước mất chức Thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu, lập lại cuộc đấu đá nội bộ năm 2010 khi bà hạ bệ ông Rudd. Tới tháng 9/2013, đảng Tự do Australia chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử đưa ông Tonny Abbott lên làm lãnh đạo.

Đến nay, cũng nhờ chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu trong đảng, ông Turnbull sẽ là thủ tướng thứ 4 của Australia kể từ năm 2013.

Minh Trí tổng hợp