Australia phải đối mặt với một thách thức ngày càng lớn khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo hãng tin news.com.au của Australia, đất nước này đang cố gắng cân bằng mối quan hệ với đồng minh thân cận Hoa Kỳ và đối tác thương mại Trung Quốc mà không phải tham gia vào cuộc xung đột trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Australia không thể tiếp tục giữ thế thỏa hiệp, theo Đô đốc đã nghỉ hưu Dennis Blair, một trong những cựu sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Hoa Kỳ.

Ông thừa nhận Trung Quốc và Mỹ không muốn đi đến chiến tranh, nhưng cả hai cường quốc đang bị khóa cứng vào vị trí đối lập. Ông Blair cũng kêu gọi các Lực lượng Quốc phòng Úc tham gia vào cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Tôi nghĩ rằng các tàu Úc và Mỹ nên tập trận cùng nhau trên Biển Đông, điều này cho thấy rằng, khi họ cần, họ sẽ gửi các lực lượng vũ trang của mình vào không phận và hải phận quốc tế“, ông nói với chương trình Four Corners của hãng tin ABC.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng các đồng đội Úc sẽ ở đó khi  có nguy cơ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng.”

Một chuyên gia khác nói với chương trình Four Corners rằng Mỹ đã góp phần vào việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự trong 10 năm qua: “Việc khẳng định sức mạnh quân sự trong thập kỷ vừa qua, việc xây dựng các tàu ngầm hạt nhân và giờ đây là ít nhất hai tàu sân bay mới, tôi nghĩ (những điều này là) nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trong 20 năm qua, Australia luôn cố gắng cân bằng mối liên minh với Mỹ và mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với news.com.au, chuyên gia an ninh, tiến sĩ Adam Lockyer từ Đại học Macquarie cho biết Australia ngày càng khó tách khỏi các mối quan hệ với hai cường quốc.

Chúng ta không muốn phải lựa chọn vị trí của Australia” ông nói. “Ngay khi chúng ta bị buộc phải đưa ra lựa chọn, chúng ta sẽ thua. Các nguyên tắc chỉ đạo của chính sách ngoại giao của Australia là ‘Không chọn giữa Mỹ và Trung Quốc’. Làm như vậy, thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh hoặc kinh tế của chúng ta, hoặc là cả hai“.

Tuy nhiên, ông Lockyer nói rằng Australia không thể chỉ ngồi đó và phớt lờ tình hình, dù có thể nó muốn vậy.

Ông nói: “Ngày càng khó mà không làm gì cả. Quân đội của chúng ta chỉ tham gia ở đó mà không được quá khiêu khích. Đây là những gì chúng ta cần làm. Đó là một cử chỉ mang tính tượng trưng. Đối với hầu hết các việc, chúng tôi sẽ làm ít nhất có thể. “

Ngoại trưởng Julie Bishop nói rằng Mỹ chưa bao giờ đề nghị Úc tham gia tập trận chung ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi luôn làm và đó là đi qua Biển Đông, thực hiện các quyền lợi của mình trong việc đi qua vùng biển và vùng trời“, cô nói.

Vào tháng 7 năm nay, Australia ủng hộ một phán quyết của tòa án quốc tế rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Chính quyền Trung Quốc sau đó tuyên bố họ “bất bình” với các hành động của các nước như Úc, cảnh báo về “các biện pháp nghiêm trọng” nếu các thế lực toàn cầu tiếp tục phản đối sự bành chướng của họ ở Biển Đông, theo hãng tin news.com.au.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng lập trường của Úc là “gây bất lợi cho nền tảng chính trị cho mối quan hệ giữa chúng ta”, và “mối quan hệ hợp tác hiện tại” sẽ bị “phá hoại” nếu Úc có hành động xa hơn nữa.

Mai Lan

Xem thêm: