Có vẻ như khí mêtan sủi bọt lên từ lòng sông đã tạo nên đám lửa, như trong video trên.

Jeremy Buckingham, một thành viên Đảng Xanh thuộc Nghị viện New South Wales của Australia, đã tải video này lên trang Facebook chính thức của mình.

Video cho thấy Buckingham ngồi dựa trên mạn thuyền và sử dụng bật lửa để đốt cháy trên bề mặt sông Condamine ở phía tây nam bang Queensland.

Có thể thấy Buckingham đã ngạc nhiên đến độ giật lùi về phía sau khi khí mêtan đột ngột bốc cháy. “Tôi đã sốc trước lực bùng cháy của nó”, Buckingham đã viết trong chú thích.

(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Youtube)

Sau khi bắt lửa, ngọn lửa đã tiếp tục cháy, bọt khí mêtan từ đáy sông là nguồn cung cấp khí đốt cho nó.

Buckingham đã viết trong chú thích rằng “khí [mêtan] bắt đầu sủi bọt trên dòng sông này ngay sau khi ngành công nghiệp khí đốt vỉa than bắt đầu hoạt động trong khu vực. Kể từ đó lượng khí sủi bọt trên sông đã ồ ạt tăng và lan rộng dọc theo sông”.

Rò rỉ khí mêtan là “một thảm kịch”, Buckingham khẳng định rằng đây là “tương lai của Australia nếu chúng ta không dừng ngành công nghiệp này lại”.

Cơ quan khoa học quốc gia Australia, Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp thuộc Khối thịnh vượng chung (CSIRO) nói rằng sự rò rỉ khí mêtan này ít có khả năng liên quan tới các ngành công nghiệp khai thác khí tự nhiên.

Phát biểu với tờ The Guardian của Australia, Giáo sư Damian Barrett, Giám đốc nghiên cứu của chương trình khí đốt trên đất liền tại CSIRO cho biết khí tự nhiên ở khe nứt trong đá và lớp than gần mặt đất đã tạo ra môi trường cho bọt khí mêtan nổi lên bề mặt dòng sông.

“Sự hiện diện của ngành công nghiệp này ở đó không phải là nguyên nhân gây rạn nứt, nó đã có từ ngàn đời rồi”, Barret nói. “Khí mêtan chắc chắn đã và đang nổi lên bề mặt từ khi có con người ở đó”.

Đáp lại, Buckingham nói với tờ The Guardian Australia rằng “chính cái điều mà chúng tôi đã cảnh báo, và nó đã xảy ra giữa mỏ khí, và chúng hoàn toàn không liên quan, nếu thế thì đây hẳn là một sự trùng hợp đáng chú ý nhất đấy”.

Kể từ khi được tải lên vào ngày 22/4, video này đã lan truyền trên mạng nhanh chóng. Tính đến ngày 25/4, đã có 3,7 triệu lượt xem, có hơn 91.000 lượt chia sẻ và đã nhận được 3.500 bình luận.

Giuliana Manca, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch