Theo Reuters, hôm qua (4/8), các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu dừng các hoạt động cải tạo đất tại biển Đông, nhấn mạnh sự bất ổn trong khu vực khi Bắc Kinh tiếp tục mở rộng các đảo nhân tạo tại vùng biển tranh chấp.

Sáng hôm qua (4/8), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kualar Lumpur của Malaysia.

Mặc dù cả Mỹ và Trung Quốc đều không phải là thành viên ASEAN, nhưng cả hai nước đều cử đại diện tham gia hội nghị lần này, cũng như diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF). Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có mặt tại Kualar Lumpur trong ngày hôm nay (5/8) và ngày mai (6/8).

Reuters cho biết, Mỹ sẽ lặp lại lời kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại vùng biển tranh chấp trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ tham vọng muốn kiểm soát toàn bộ khu vực biển Đông.

Trong một động thái ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu rằng, “Philippines hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực thúc đẩy lời kêu gọi của Mỹ về tuyên bố ‘3 ngừng’: ngừng bồi đắp, ngừng xây dựng, và ngừng các hoạt động khiêu khích có thể làm gia tăng thêm các căng thẳng.

Ông del Rosario cáo buộc rằng Trung Quốc đã thực hiện “các hoạt động cải tạo đất với quy mô lớn” tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Ông nói rằng, “Các hoạt động cải tạo quy mô lớn … đã làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định ở biển Đông,” đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cùng giải quyết vấn đề này với Trung Quốc.

Trước đó, trong một phát biểu khác, ông del Rosario cũng cho biết Philippines sẵn sàng giúp hạ nhiệt căng thẳng nếu Trung Quốc và các quốc gia liên quan đến vùng biển tranh chấp chấp nhận bị ràng buộc bởi các điều kiện tương tự.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam nói với các phóng viên rằng vấn đề liên quan đến biển Đông không thể bị phớt lờ, và Singapore chưa hài lòng với bộ Quy tắc ứng xử phi chính thức mà ASEAN đã ký với Trung Quốc vào năm 2002. Ông Shanmugam nói rằng, “Biển Đông là một vấn đề. Chúng ta không thể giả vờ rằng đó không phải là một vấn đề.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nói rằng các quốc gia thành viên ASEAN đồng ý rằng “việc tự kiềm chế thực hiện các hoạt động, vốn có thể phức tạp hóa hoặc gây leo thang căng thẳng, cần phải được nâng cao” tại biển Đông.

Malaysia, hiện đang là quốc gia chủ tịch ASEAN, khẳng định rằng chủ đề biển Đông không bị cấm và sẽ được đưa ra thảo luận. Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị diễn ra vào ngày hôm qua, ông Aman nói ASEAN nên đóng vai trò chính trong việc tiến đến một giải pháp “thân thiện” đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu không đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận tại Hội nghị AMM 48. Tuy nhiên, Reuters cho biết phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, quả quyết rằng: “Đây là một diễn đàn với các vấn đề an ninh tối quan trọng được đưa ra và thảo luận, …, chúng tôi tin rằng các vấn đề đang gia tăng tại biển Đông đáp ứng yêu cầu này.

Thêm vào đó, theo The Channel News Asia, một nhà ngoại giao tham dự hội nghị đã nói với phóng viên AFP rằng, “Đây không phải là Lào hay Campuchia,” ám chỉ rằng Campuchia – nước chủ nhà tổ chức hội nghị AMM năm 2012 – từ chối đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận hoặc đưa vào tuyên bố chung.

Theo NDTV, trước khi hội nghị AMM 48 diễn ra vào ngày hôm qua, hôm 3/8, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, Mỹ, cho biết Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một đường băng thứ hai dài 3km tại một đảo nhân tạo khác trên biển Đông, sau khi nước này đã xây xong đường băng thứ nhất trên đảo Đá Chữ Thập (Fierry Cross Reef).

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm: