Theo Reuters, hôm 27/2, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á (ASEAN) ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về tình hình gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Thông cáo chung của hội nghị các bộ trưởng ASEAN có đoạn: “Các bộ trưởng vô cùng quan ngại những diễn biến gần đây và đang xảy ra (ở biển Đông). Việc cải tạo đất và các hoạt động leo thang đã làm gia tăng căng thẳng và có thể gây tổn thương đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.”

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nói rằng ông “vô cùng quan ngại về tình hình” và kêu gọi “phi quân sự hóa” tại biển Đông.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết ASEAN đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp giữa các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc để thảo luận về biển Đông và các vấn đề khác.

Trước đó, hôm 26/2, Mỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không được quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Phản ứng trước thông tin Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc có những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu nước này “có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC”.

Ban Mai tổng hợp