Facebook gần đây đã hoàn thiện chiếc máy bay Aquila, một phần trong dự án phát Internet có tên Internet.org của hãng này. Ý tưởng này nhằm quy tụ các nhà lãnh đạo công nghệ, các tổ chức phi chính phủ và địa phương để giúp những người ở vùng xa xôi hẻo lánh chưa thể tiếp cận với mạng Internet.

Video giới thiệu dự án Internet.org:

Mark Zuckerberg đã viết trên tài khoản Facebook cá nhân của anh vào ngày 31/7 vừa qua: “Tôi rất vui mừng được tuyên bố chúng tôi đã hoàn thành việc xây dựng Aquila, chiếc máy bay đầu tiên trong dự án Internet.org”.

Theo trang IFL Science: “Mạng xã hội khổng lồ này dự tính cung cấp mạng Internet không dây từ bầu trời thông qua Aquila – một chiếc máy bay tiên tiến nhất hiện nay có khả năng truyền phát Internet không dây sử dụng tia laser.

“Aquila được đặt theo tên chòm sao Thiên Ưng ở phía bắc bầu trời và cũng là con chim mang trên lưng tia sét của thần Dớt trong thần thoại Hy Lạp. Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời này có trọng lượng ‘nhẹ hơn một chiếc xe ô tô’ và có sải cánh ngang bằng với một chiếc Boeing 737”.

“Dự án này có tầm quan trọng cao vì 10% dân số thế giới sống ở những khu vực không có cơ sở hạ tầng mạng Internet”, Zuckerberg viết.

Facebook đã nói trong một tuyên bố: “Kế hoạch của chúng tôi là phát triển một bộ công nghệ mới có thể thay đổi đáng kể việc triển khai cơ sở hạ tầng internet. Chúng tôi đang xem xét một số các phương pháp khác nhau để giải quyết thách thức này, bao gồm máy bay, vệ tinh, cũng như các giải pháp từ mặt đất.

“Mục đích của chúng tôi không phải là xây dựng các hệ thống để tự mình vận hành chúng, mà là xúc tiến các công nghệ này, biến chúng thành giải pháp khả thi để những nhà vận hành và các đối tác triển khai.

Các chỉ số truyền phát của Aquila là vô cùng chính xác đối với một chiếc máy bay như vậy, tới “kích cỡ của một đồng xu”.

Aquila có khả năng truyền dữ liệu ở tốc độ vài Gigabyte một giây từ một khoảng cách hơn 15 km.

Các kỹ sư trong video dưới đây tin rằng chiếc máy bay này có thể bay liên tục tại độ cao từ 18,3 đến 27,4 km trong thời gian 3 tháng trước khi hạ cánh trở lại Mặt đất, trang IFL nói thêm.

Quý Khải tổng hợp