Apple đã cho ra mắt iOS 9 với nhiều điểm nổi bật mới cho người dùng, nhanh và thông minh hơn, và cũng tăng thời lượng pin sử dụng. Hãy cùng điểm qua một số tính năng cải thiện đáng chú ý trên iOS 9.

Siri và trình tìm kiếm

Siri giờ đây trở nên thông minh hơn, hỗ trợ người dùng theo từng bối cảnh khác nhau. Ví dụ khi có người gửi tin nhắn mời bạn đi xem phim, bạn chỉ cần ra lệnh cho Siri sẽ lưu lại và nhắc nhở bạn về lịch hẹn này.

Giao diện tìm kiếm cũng được làm lại hoàn toàn mới. Khi kéo qua phải, nó sẽ hiển thị các thông tin danh bạ và ứng dụng hay dùng nhất… hiển thị các hoạt động liên quan gần nhất để tạo sự thuận tiện.

Bên cạnh đó, Apple đã tạo ra loại tìm kiếm nhúng sâu, nghĩa là khi tìm kiếm thì những thông tin nằm trong ứng dụng bên thứ ba cũng được hiển thị, chỉ cần click là nó sẽ dẫn bạn đến ngay phần đó của ứng dụng. Tính năng này phải được lập trình viên phát triển nếu ứng dụng muốn sử dụng được. Trước đây, chỉ có các ứng dụng của Apple mới được phép hiển thị như vậy.

Trình tìm kiếm - Siri
Trình tìm kiếm – Siri

Apple cũng khẳng định mọi lịch sử tìm kiếm sẽ không được chia sẻ cho bất cứ bên thứ ba nào khác, chính người dùng kiểm soát thông tin này.

Chạy đa nhiệm như tương tự Windows

Đây là tính năng được chờ đợi bấy lâu: chạy đa nhiệm giống trên Windows, cho phép sử dụng hai ứng dụng cùng lúc. Tính năng này cũng  giúp tách đôi iPad với các tuỳ chọn màn hình to nhỏ khác nhau. Giống như việc bạn cũng có thể vừa check email vừa coi phim vì nó sẽ hiển thị một màn hình nhỏ góc phải màn hình.  Đáng tiếc là nó chưa hỗ trợ hết trên tất cả các thiết bị.

Man hinh da nhiem man hinh da nhiem 2

Ứng dụng Notes

Notes cũng có nhiều cải tiến. Giờ đây, nó cho phép bạn tạo ra danh sách những việc cần làm, cho phép tick vào khi xong việc. Ngoài ra, Notes còn bổ sung tính năng chèn hình ảnh, đường link và cả phần vẽ tay minh hoạ. Apple đã thiết kế phần vẽ này như một tính năng riêng trên Notes mà không cần dùng kết hợp một ứng dụng khác.

ung dung Note

Maps (Bản đồ)

Điểm nổi bật của Maps là phần Transit, tính năng dẫn đường khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Tuy nhiên, Transit đang chỉ giới hạn tại một số thành phố lớn ở Mỹ. Maps cũng hiện thị các kết quả tìm kiếm Nearby (xung quanh) về khách sạn, nhà hàng hoặc các địa điểm giải trí giống như cách chúng ta tìm kiếm trên Yelp hoặc Foursquare.

ung dung ban do

Cải tiến thời lượng pin

Điểm đáng chú ý là dung lượng của iOS 9 chỉ nặng 1.3GB thay vì 4.3 GB như của iOS 8. Thời lượng pin cũng được cải thiện, sử dụng lâu hơn được khoảng 1 giờ do có những điều chỉnh về cách thức hoạt động của các cảm biến. Chế độ tiết kiệm năng lượng kéo dài thời gian sử dụng lên thêm ba giờ đồng hồ. Ngoài ra, các chỉ lệnh vuốt trượt màn hình cũng trơn tru hơn so với bản iOS hiện tại.

Bản chính thức sẽ ra mắt vào mùa thu, lập trình viên có thể cài đặt ngay hôm nay, hoặc nếu muốn sử dụng thử, bạn có thể đăng kí trước tại đây.

Nguyễn Khánh tổng hợp  

Từ Khóa: