Theo Engadget, Nigel Wilson, 42 tuổi đã bị bắt vì cố tình dùng máy bay drone để ghi hình giải đấu Ngoại hạng Anh. Điều này vi phạm nghiêm trọng luật bản quyền và an ninh hàng không.

Người đàn ông này đã điều khiển thiết bị bay qua rất nhiều các sân vận động như Arsenal’s Emirates, Etihad hay Derby để quay phim sau đó đăng tải chúng lên Youtube. Cơ quan hàng không dân dụng Anh cho rằng công dân trên đã vi phạm luật Điều hướng hàng không 2009.

Video của Nigel đăng tải trên Youtube:

Ủy Ban Châu Âu mới đây cũng đang thảo luận để đưa ra các qui định và dự luật cho việc sở hữu và điều khiển máy bay drone tại Anh. Do có liên quan đến các vấn đề dân sự và quân sự nên gần đây drone là chủ đề được nhắc đến trên rất nhiều phương tiện truyền thông.

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà drone mang lại, nhưng vì sự phát triển quá nhanh nên ngay cả chính phủ ở các nước phát triển cũng đang bối rối chưa biết xử lý thế nào. Họ đành đề ra những hạn chế nhất định cho việc sử dụng.

Gần đây tại Mỹ, Amazon cũng thất bại khi rục rịch chuẩn bị ra mắt dịch vụ giao hàng bằng drone vì vướng vào các dự luật của Cục Hàng không Liên bang (FAA).

Nguyễn Khánh tổng hợp