Cuối tuần qua, nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã cùng con gái Shiloh Jolie-Pitt đến thăm các trại tị nạn tại Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, nhân dịp kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới.

Theo thông cáo báo chí của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) hôm 20/6, nữ diễn viên Angelina Jolie đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác đang gặp phải trong việc giúp đỡ những người tị nạn Iraq và Syria, cũng như các nhu cầu và sự hỗ trợ cần thiết.

Sau khi cùng Shiloh đến thăm trại tị nạn Midyat ở thành phố Mardin, Thổ Nhĩ Kỳ, Angelina Jolie đã có bài phát biểu kêu gọi mọi người nên hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn cuộc khủng hoảng và hỗ trợ những người tị nạn. Bài phát biểu có đoạn, “Thế giới chúng ta không bao giờ giàu hơn, khỏe hơn hoặc tiến bộ hơn. Trước đây, chưa khi nào mà có nhiều người bị tước đoạt và đi tước đoạt quyền con người cơ bản của họ đến thế. Chúng ta nên kêu gọi không chỉ vì đây là ‘cuộc khủng hoảng người tị nạn’ mà còn là khủng hoảng an ninh và quản trị toàn cầu. Đó là biểu hiện chính trong cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất từng được ghi lại, thời điểm người dân di cư hàng loạt.

Nữ diễn viên Angelina Jolie trong chuyến thăm cuối tuần qua. (Nguồn: YouTube)
Nữ diễn viên Angelina Jolie trong chuyến thăm cuối tuần qua. (Nguồn: YouTube)

Theo nữ diễn viên, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có số lượng người tị nạn nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 1,8 triệu người Iraq và Syria chạy nạn.

Cô cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà lãnh đạo trên thế giới nhận thức được sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Iraq, Syria và các nước lân cận. Theo cô, Ngày Tị nạn Thế giới ghi nhận một sự thật đáng buồn về sự bất lực của cộng đồng thế giới trong việc quản lý khủng hoảng mang tầm vóc quốc tế, cũng như sự bất lực trong việc thúc đẩy hòa bình và tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho vấn nạn này.

Cô cũng đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải). (Nguồn: YouTube)
Cô cũng đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải). (Nguồn: YouTube)

Trước đó, trong chuyến thăm Lebanon vào ngày 19/6, Angelina Jolie đã đưa con gái Shiloh 9 tuổi đến gặp một bé gái 12 tuổi, người Syria, tên là Hala. Hala là một cô bé mồ côi cha mẹ, sống cùng 5 anh chị em trong một căn lều ở thung lũng Bekaa, mà Angelina đã gặp trong một chuyến công tác với danh nghĩa là Đại sứ của UNHCR hồi năm ngoái.

Nữ diễn viên đã chia sẻ với tạp chí People rằng, “Shiloh ý thức rằng tôi giữ trọng trách liên quan đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình người tị nạn. Con bé mong được tháp tùng cùng tôi từ nhiều năm trước. Nó được nghe kể về Hala trong chuyến đi trước của tôi và mong muốn được gặp cô bé cũng như các anh chị em của Hala. Thật vui khi chúng gặp gỡ, làm bạn và chơi với nhau. Rất nhiều trẻ em là người tị nạn. Tôi thường nghe các em tâm sự rằng nỗi đau lớn nhất của chúng không phải vì mất nhà cửa mà là vì mất cả những người bạn thân thiết.

Video về chuyến thăm của Angelina Jolie và bé Shiloh:

https://www.youtube.com/watch?v=9R6z4UtdCf8

Hôm 18/6, UNHCR đã công bố một báo cáo cho biết, đến cuối năm 2014, toàn thế giới có gần 60 triệu người sơ tán buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh, bạo lực và đàn áp. Con số này tăng hơn 8 triệu người so với năm 2013, và tăng khoảng 20 triệu người so với một thập kỷ trước đây.

Syria là nước có lượng người rời bỏ nhà cửa và xin tị nạn tại các quốc gia khác nhiều nhất trên thế giới, tiếp theo là Afghanistan và Somalia.

Theo bà Anna Shea của Hội Ân Xá Quốc Tế, tại Lebanon, bình quân cứ 5 người là có 1 người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng e ngại rằng nước này sẽ không còn đủ khả năng để có thể hỗ trợ số lượng người tị nạn đang ngày càng tăng dần.

Hướng Dương tổng hợp