Theo báo The Indian Express, hàng trăm thanh niên ở bang Bihar của Ấn Độ đã phải cởi trần và chỉ mặc quần đùi khi tham gia một cuộc thi tuyển vào quân đội tuần trước, được cho là trong nỗ lực ngăn chặn gian dối trong khi thi viết.

Những hình chụp hôm Chủ nhật (28/2) cho thấy những nam thanh niên dự thi ngồi khoanh chân trên một bãi đất trống ở thị trấn Muzaffarpur và chỉ mặc mỗi quần đùi.

Quân đội cho biết làm như vậy là “để tiết kiệm thời gian kiểm tra khi có quá đông người dự thi“.

Đại tá V S Godhara nói với báo chí rằng họ cần kiểm tra kỹ lưỡng thí sinh để đảm bảo họ mang ít ngoại vật nhất tới trung tâm ứng thí.

Bang Bihar và nhiều khu vực khác ở miền bắc Ấn Độ nổi tiếng với hành vi gian lận trong thi cử. Hồi năm ngoái, chính quyền tiểu bang này bẽ mặt sau khi ảnh chụp bố mẹ và bè bạn của thí sinh trèo qua tường của trường học để đưa đáp án thi cho sinh viên được phát tán.

Hồi tháng 1/2016, bang này đưa ra những biện pháp cứng rắn gồm có phạt và thậm chí bỏ tù để ngăn chặn việc gian lận thi cử.

Nguồn tin từ giới chức Ấn Độ cho biết có 1.159 nam sinh đã tham gia trong cuộc thi viết kéo dài một tiếng hôm Chủ nhật để gia nhập quân đội.

Khi chúng tôi đến khu vực thi tuyển Chakkar Maidan, chúng tôi được yêu cầu cởi bỏ hết quần áo chỉ trừ quần lót. Chúng tôi chẳng có lựa chọn nào khác mà buộc phải tuân thủ các chỉ dẫn đó mặc dù cảm thấy không bình thường“, tờ The Indian Express trích dẫn lời một thí sinh nói.

Một người dự thi nói với tờ The Indian Express rằng ông cảm thấy “mất nhân phẩm“.

Tờ báo trích dẫn một viên chức cao cấp trong quân đội nói việc các thí sinh bị yêu cầu cởi quần áo là một “sai sót về hành chính“.

Tuy nhiên người dân địa phương lại cho biết đây là lần thứ hai bài thi viết vào quân đội ở bang Bihar được tiến hành theo cách này.

Minh Trí tổng hợp