Theo trang tin hindustantimes.com, đêm ngày 4/8, các quan chức Ấn Độ cho biết hai tàu hỏa chở khách bị trật đường ray khiến ít nhất 31 người bị thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Kamayani Express, một trong hai đoàn tàu gặp nạn, đang đi từ Mumbai đến Varanasi thuộc bang Uttar Pradesh, bị trật đường ray gần thị trấn Harda, cách thủ phủ Bhopal của bang Madhya Pradesh 160km về phía nam.

Vài phút sau, đoàn tàu Janata Express, đi hướng ngược lại từ Patna đến Mumbai, cũng bị trật đường ray tại cùng một địa điểm.

Tờ The Time cho biết, khi xảy ra tai nạn, hai đoàn tàu cùng đang băng qua một cây cầu đang bị ngập nước một phần.

Video đưa tin về vụ tai nạn:

Hãng tin NDTV của Ấn Độ đưa tin các quan chức đường sắt nước này cho rằng những trận mưa lớn trong những ngày gần đây đã gây ra lũ quét khiến đường ray bị cong.

Phát ngôn viên Bộ Đường sắt Anil Saksena nói với phóng viên BBC rằng, “Vụ tai nạn đáng tiếc này xảy ra do lũ quét làm cong đường ray khiến 6 toa cuối cùng của tàu Kamayani Express bị trật bánh. Đoàn tàu này đã bị trật bánh, cùng lúc đó, trên đường ray kế bên ở hướng ngược lại, đoàn tàu khác đang đến và cũng bị lũ quét gây tai nạn tương tự.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ngỏ lời chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Trang tin hindustantimes.com cho biết mạng lưới đường sắt tại Ấn Độ, một trong những nước có mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới, vẫn chưa được đầu tư nâng cấp, thiếu hụt công nghệ, kém an toàn và thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn gây thiệt hại nhân mạng.

Một báo cáo của chính phủ Ấn Độ được công bố vào năm 2012 cho biết gần 15.000 người thiệt mạng mỗi năm vì các tai nạn giao thông đường sắt, chủ yếu do các tiêu chuẩn an toàn kém trong ngành đường sắt, có lưu lượng hoạt động với 12.000 đoàn tàu chuyên chở 23 triệu lượt hành khách mỗi ngày.

Bình Minh tổng hợp