Theo The Channel News Asia, hôm qua (10/7), sau hai ngày diễn ra cuộc họp thượng đỉnh BRICS tại thành phố Ufa của Nga, Ấn Độ và Pakistan đã bắt đầu gia nhập một tổ chức an ninh chung do Trung Quốc và Nga đứng đầu.

Với sự gia nhập của 2 quốc gia châu Á này, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã nâng số thành viên của mình lên 8 quốc gia. Trước đó, ngoài Trung Quốc và Nga, SCO còn có 4 quốc gia Trung Á nằm trong khối Liên Xô cũ.

Cho đến nay SCO không phải là một lực lượng lớn mạnh và quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng không phát triển nhanh như Moscow mong muốn, tuy rằng CSO được xem như một nền tảng để Trung Quốc và Nga phô diễn ảnh hưởng trong khu vực.

Cuộc họp này diễn ra chỉ một ngày sau Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), cũng diễn ra tại thành phố Ufa của Nga.

Tuyên bố chung của SCO cho biết, “Sự phát triển của SCO diễn ra trong một giai đoạn phức tạp của sự phát triển các mối quan hệ quốc tế trong bối cảnh một thế giới đa cực đang nổi lên.

Tổng thống Putin nói rằng Mỹ luôn có một tầm nhìn lỗi thời về thế giới đơn cực, được thống trị bởi Washington, đồng thời ông muốn chứng minh rằng Moscow không hề bị cô lập trên thế giới.

Nhận xét về sự kiện này, Michael Fugleman, một thành viên cấp cao của chương trình nghiên cứu Nam và Đông Nam Á tại Wilson Centre, Washington, Mỹ, cho rằng Ấn Độ muốn thông qua vị trí thành viên SCO để tiếp cận trực tiếp với khu vực Trung Á vốn có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

Ông Fugleman cũng nói thêm rằng, “Trong SCO, Ấn Độ và Pakistan sẽ không phải là lực lượng quyết định. Trung Quốc và Nga sẽ luôn giữ vai trò đó”.

Minh Trí tổng hợp