Theo BBC, một vụ nổ và hỏa hoạn do pháo hoa đã xảy ra ở ngôi đền Puttingal thuộc thị trấn Paravur, quận Kollam, bang Kerala ở miền nam Ấn Độ, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 400 người khác bị thương vào ngày hôm qua (10/4).

Vụ việc xảy ra khi hàng ngàn người tập trung tại đền để tham dự màn đốt pháo hoa chào đón lễ hội mừng năm mới của những người theo đạo Hindu. Tia lửa pháo hoa đã rơi trúng vào một nhà kho chứa một lượng lớn pháo hoa, gây ra hàng loạt vụ nổ lớn và hỏa hoạn lan rộng.

Một tòa nhà tại đền Puttingal đã bị sập khiến nhiều người thiệt mạng.

Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết họ đã từ chối cấp phép cho buổi trình diễn pháo hoa năm nay vì không đảm bảo an toàn, tuy nhiên ban quản lý đền thờ vẫn thực hiện bắn pháo hoa do sức ép từ đám đông những người dự lễ hội.

Cảnh sát đang lên kế hoạch bắt giữ đối với ban quản lý đền và những người tham gia việc bắn pháo hoa.

Chính quyền bang Kerala cho biết họ đã ra lệnh điều tra và sẽ phối hợp cùng cảnh sát.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bay ngay đến bang Kerala. Ông nói rằng sự cố này “thật đau lòng và bàng hoàng không thể dùng lời nào để diễn tả”.

Các nhân chứng cho biết hiện trường vụ việc rất hỗn loạn. Các đội cứu hộ và xe cấp cứu được điều động để tìm kiếm những người còn sống sót. Một nhóm bác sĩ từ thủ đô Dehli được gửi tới để điều trị các nạn nhân bị bỏng nặng.

Cảnh sát trưởng bang Kerala cho biết thi thể nhiều nạn nhân bị cháy xém không thể nhận diện được và phải dùng đến phương pháp kiểm tra DNA.

BBC cho hay bang Kerela đang trong giai đoạn bầu cử chính quyền mới nhưng các đảng phái chính trị đã hoãn tất cả hoạt động tranh cử để bày tỏ sự thương tiếc đối với các nạn nhân.

Ban Mai tổng hợp