Theo The Guardian, cơn mưa lớn nhất từng được ghi nhận trong hơn một thế kỷ qua đang đổ xuống miền nam Ấn Độ khiến bang phía nam Tamil Nadu chìm trong ngập lụt nghiêm trọng, hàng nghìn người phải sơ tán, sân bay, nhà ga phải đóng cửa và điện sinh hoạt bị cắt.

Chính phủ đã điều quân đội đi cứu những người bị mắc kẹt sau hai ngày mưa không dứt. Dự đoán mưa lớn sẽ còn kéo dài thêm 3 ngày nữa mới giảm đi. Hơn 1000 cảnh sát và nhân viên cứu hộ cũng đã được điều động để hỗ trợ người dân.

Ít nhất 188 người đã thiệt mạng vì mưa lũ tại bang Tamil Nadu do mưa lũ từ tháng trước. Tuy nhiên với cơn mưa lớn bắt đầu từ thứ Hai (1/12) này thì chưa có báo cáo thiệt hại về người.

Theo BBC, một đới áp thấp ở vịnh Bengal đã gây mưa ở khu vực duyên hải Ấn Độ.

Tháng trước, một trận mưa thông một tuần liền đã làm cả một thành phố tê liệt.

Trận mưa này mới kéo dài được 2 ngày, nhưng các chuyến bay và tàu hỏa đã phải hủy bỏ. Khoảng 400 hành khách vẫn đang kẹt ở sân bay.

Người dân tại miền nam Ấn Độ phải dùng thuyền để di chuyển. (Ảnh: YouTube)
Người dân tại miền nam Ấn Độ phải dùng thuyền để di chuyển. (Ảnh: YouTube)

Các báo cáo cũng chỉ ra hơn 60% nguồn cấp điện đã ngừng hoạt động tại thành phố Chennai, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bang Tamil Nadu.

Hầu hết những con đường đều chìm trong nước mưa, các trường phổ thông đã đóng cửa tới ngày thứ 17 kể từ tháng 11, và các trường cao đẳng ở 6 quận phải tạm thời ngừng hoạt động.

Máy bay trực thăng được sử dụng để thả nước sạch, thực phẩm cho người dân bị cô lập vì mưa lũ.

Hàng nghìn người sống ở bên bờ sông đã được di dời tới trung tâm trú ẩn.

Hàng năm, Ấn Độ đều phải chịu đựng lũ lụt trong mùa mưa từ tháng 6 tới tháng 9. Tuy nhiên năm nay, mùa mưa lại kéo dài và với lượng mưa đặc biệt lớn ở các tỉnh phía nam. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng biến đổi khí hậu đã gây ra hậu quả này và mô tả tính dễ tổn thương của các quốc gia như Ấn Độ đối với thời tiết cực đoan ở Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu Paris.

Minh Trí tổng hợp